Thuật ngữ Rolex Oyster và Rolex Oyster Perpetual là gì?

Thuật ngữ Rolex Oyster và Rolex Oyster Perpetual là gì?

Thuật ngữ Rolex Oyster và Rolex Oyster Perpetual là gì?

Rolex Oyster là một thuật ngữ nói về khả năng chống nước của thương hiệu đồng hồ Rolex.

Được công nhận là một trong những thương hiệu đồng hồ xa xỉ, và uy tín nhất trên thế giới, bất kể người đam mê hoặc người không mấy quan tâm tới đồng hồ đều biết đến thương hiệu Rolex.

Rolex là một thương hiệu theo đuổi sự hoàn hảo, họ vẫn đang tiếp tục phát triển và đổi mới các sản phẩm của mình để trở nên đáng tin cậy hơn, chất lượng cao hơn và hoạt động chihs xác hơn.

Một sự đổi mới mà Rolex đã cho ra mắt là vỏ Oyster giúp bảo vệ bộ máy khỏi nước vào.

Bạn có thể tìm thấy dòng chữ nhỏ “Oyster Perpetual” trên mặt số của Rolex.

Tuy dòng chữ này rất nhỏ, nhưng nó thực sự có tầm quan trọng lớn đối với đồng hồ Rolex.

Trong bài viết này, Mạnh Dũng Luxury sẽ giải thích thuật ngữ Rolex Oyster Perpetual, nó có ý nghĩa là gì và nó xuất hiện như thế nào.

Rolex Oyster Perpetual là gì?

Trên hầu hết mặt số của đồng hồ Rolex, bạn sẽ tìm thấy dòng chữ này. Thuật ngữ này đề cập đến vỏ Oyster mà Rolex sử dụng cho hầu hết đồng hồ của mình. Vỏ Oyster là biểu tượng về khả năng chống thấm nước và tượng trưng cho một mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Rolex và ngành chế tạo đồng hồ. Như bạn đã biết, ngày cả một chút nước cũng có thể gây nguy hiểm cho bộ máy của đồng hồ, và có thể khiến cho đồng hồ của bạn hỏng không thể sửa chữa. Nhờ cải tiến vỏ Oyster mới, khiến cho bộ máy được bảo vệ an toàn khỏi bụi bẩn hoặc nước.

Rolex Oyster xuất hiện như thế nào?

Có một câu chuyện về cách xuất hiện tên gọi Rolex Oyster. Chuyện kể rằng sở dĩ cái tên này xuất hiện là khi Hans Wilsdorf dự một bữa tiệc tối, và ông đã phải vật lộn để mở vỏ của một con hàu.

Tất nhiên, việc hàu có thể đóng chặt vỏ của nó là biểu tượng cho sự kín đáo của vỏ Oyster được sử dụng trên Rolex, và cũng có thể đề cập đến môi trường sống dưới nước của con hàu, tượng trưng cho khả năng chịu nước của Rolex Oyster.

Tác dụng của vỏ Rolex Oyster

Vỏ Oyster được Rolex phát minh vào năm 1926 và trở thành vỏ chống nước đầu tiên trên thế giới được sử dụng trên đồng hồ đeo tay, nhờ vào khái niệm được cấp bằng sáng chế về việc vít xuống của vỏ, cũng như vỏ lưng, và vương miện uốn lượn vít xuống ở vị trí 3 giờ. Rolex đầu tiên có cấu túc vỏ này được đặt với tên Oyster.

Nói theo cách riêng của Rolex, vỏ Oyster là biểu tượng của sự mạnh mẽ và không thấm nước. Vỏ Oyster được sử dụng hầu hết cho tất cả đồng hồ của Rolex với khả năng chịu nước khoảng 100 mét. Dòng đồng hồ Rolex Cellini không sử dụng vỏ Oyster – điều này không gây ngạc nhiên bởi đây là dòng đồng hồ đeo tay mỏng của Rolex.

Đồng hồ Rolex Oyster được sản xuất vào năm 1962

Không giống như những gì nhiều người nghĩ, Rolex Oyster không phải là một mẫu, mà đúng hơn là cấu trúc của vỏ đồng hồ, giúp bảo vệ an toàn cho bộ máy bên trong không bị nước vào, cũng như bụi bẩn có thể thâm nhập.

Ví dụ: Bạn có thể tìm thấy dòng chữ “Oyster Perpetual trên mặt số của Datejust, nhưng đây chính là mô hình đồng hồ Datejust của thương hiệu Rolex.

Rolex Datejust 178271

Vỏ Rolex Oyster đảm bảo khả năng chống nước ở độ sâu ít nhất 100 mét (330 feet) và lên đến 3.900 mét (12.800 feet) trên mẫu đồng hồ lặn chuyên nghiệp đó là Rolex Deepsea.

Vỏ Oyster rất chắc chắn được dập và gia công từ một khối rắn của thép Oystersteel, vàng 18k hoặc bạch kim, tùy thuộc vào mẫu đồng hồ đó được chỉ định sử dụng loại vật liệu nào.

Vỏ Oyster được ví như sương sống của đồng hồ, đảm bảo cho việc lắp ráp các bộ phận lại với nhau một cách chắc chắn. Rolex sử dụng vỏ Oyster cho đồng hồ của mình, nhưng không có nghĩa là tất cả các vỏ này đều được thiết kế giống hệt nhau. Ví dụ, một số vỏ Oyster có tính năng bảo vệ vương miện ở hai bên, trong khi một số vỏ lại được thiết kế mỏng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, đặc điểm chung của vỏ Oyster được thiết kế và lắp ráp cho phép đồng hồ có khả năng chống nước.

Để đảm bảo khả năng chống nước, vỏ Oyster được trang bị trên đồng hồ yêu cầu một công cụ đặc biệt dành riêng cho các nhà sản xuất đồng hồ ủy quyền của Rolex, vì vậy chỉ họ mới có thể tiếp cận với bộ máy bên trong. Vỏ Oyster đầu tiên của Rolex cũng có ốc vít ở phía mặt trước, giúp đảm bảo khả năng chống nước cho đồng hồ. Bạn có thể tìm thấy các ốc vít bên trong khung bezel đồng hồ Rolex Oyster trước đây. Ngày nay, mặt trước không còn những ốc vít nữa, tuy nhiên Rolex vẫn trang bị vòng bezel cho mẫu Datejust của họ, tất cả được chế tác bằng vàng 18k nguyên khối. Có thể đây được xem là một sự hoài niệm về quá khứ, nhưng chắc chắn một điều rằng, sự xuất hiện của vòng bezel giúp cho đồng hồ Rolex trở nên tuyệt vời hơn.

Lịch sử đồng hồ Oyster

Vỏ Oyster của Rolex thực sự có một lịch sử thú vị.

Hans Wilsdorf, người sáng lập thương hiệu Rolex, đã không thực sự phát minh ra khái niệm Oyster đầy đủ. Mà nó dựa trên một bằng sáng chế ban đầu được Paul Perregaux và Georges Peret nộp vào năm 1925. Sau đó Hans Wilsdorf đã mua tất cả các quyền đối với bằng sáng chế, khi ông nhìn thấy các thiết kế của họ, và sau đó ông thiết kế thêm vương miện vít xuống trên vỏ Oyster. Một năm sau đó, ông đến đăng ký đổi mới vỏ Oyster của riêng mình. Nói cách khác, trong khi Rolex được ghi nhận là thương hiệu chế tạo ra vỏ đồng hồ đeo tay chống nước đầu tiên trên thế giới, nhưng thật sự ý tưởng ban đầu và thiết kế vỏ chống nước thuộc về Perregaux và Peret.

Thiết kế núm vặn lên dây (Winding Crown)

Vương miện hay còn gọi là núm vặn lên dây, nằm ở giữa vỏ ở vị trí 3 giờ, đóng một phần quan trọng trong thiết kế của Oyster, vì đây là điểm có nguy cơ rò rỉ nước vào bộ máy nếu không được làm đúng cách, và đây cũng chính là bộ phận liên kết trực tiếp với bộ máy của đồng hồ.

Núm vặn lên dây - Winding Crown

Để đảm bảo cho đồng hồ có khả năng chống nước, Rolex đã sử dụng khóa 3 lớp (Triplock) hoặc khóa kép (Twinlock) cho vỏ đồng hồ Oyster của mình.

Núm vặn lên dây của Rolex là một kiệt tác kỹ thuật không thể đánh giá thấp, nó được tạo thành từ khoảng 10 bộ phận và được gắn chặt vào vỏ đồng hồ.

Rolex thử nghiệm vỏ Oyster và chiến lược tiếp thị

Sau khi Hans Wilsdorf phát minh ra Rolex Oyster, ông muốn chứng minh khả năng chống nước tuyệt vời với công chúng.

Vào năm 1927, vận động viên bơi lội người Anh tên là Mercedes Gleitze đã đeo chiếc đồng hồ Oyster quanh cổ khi bơi qua kênh đào Anh. Gleitze đã bơi trong hơn 10 giờ, trong suốt quá trình bơi, đồng hồ vẫn hoạt động tốt và không bị nước vào.

Thử nghiệm chống nước Rolex Oyster là chiến dịch quảng bá hình ảnh đầu tiên được Rolex thực hiện

Cách thử nghiệm đồng hồ Rolex trong lĩnh vực này, nhằm chứng minh sự mạnh mẽ về độ tin cậy mà đồng hồ chống nước của họ mang lại. Đây cũng là sự kiện khởi đầu cho chiến lược tiếp thị của Rolex. Sau sự kiện đó, đến lượt một đạo diễn nổi tiếng là James Cameron đã đeo chiếc đồng hồ Rolex Oyster để chinh phục đỉnh núi Everest, và nhiều người nữa, trong những cuộc phiêu lưu trong môi trường đầy khắc nghiệt.

Chỉ định tên gọi Oyster mà Rolex sử dụng

Rolex không chỉ sử dụng thuật ngữ Oyster đối với vỏ đồng hồ, mà Rolex cũng sử dụng thuật ngữ này cho nhiều thứ khác liên quan đến đồng hồ của mình để chứng minh sự mạnh mẽ và đặc tính mạnh mẽ của chúng.

Một số ví dụ về thuật ngữ mà Rolex đã sử dụng:

  • Dây đeo Oyster
  • Oystersteel
  • Oysterdate
  • Dây đeo cao su Oysterflex
  • Oysterquartz
  • Oysterlock

Dây đeo Oyster là dây đeo với 3 liên kết thể theo phong cách thể thao và rất mạnh mẽ, bạn thường thấy loại dây đeo này trên các mẫu đồng hồ chuyên nghiệp như Submariner, Sea-Dweller, và một vài mẫu khác.

Rolex Oyster Perpetual – Nó có nghĩa là gì?

Ngoài thuật ngữ “Oyster”, có lẽ bạn cũng đã nghe đến thuật ngữ “Oyster Perpetual”.

Như đã giới thiệu ở trên, Rolex Oyster xuất hiện vào năm 1926. Phần Perpetual thực sự được thêm vào năm 1933 khi Rolex tung ra chiếc đồng hồ tự động lên dây đầu tiên của họ, và được đặt tên là Oyster Perpetual.

Từ Perpetual có nghĩa là không bao giờ kết thúc, luôn luôn tiếp tục. Điều này đề cập đến chuyển động tự động lên dây cót của bộ máy – nếu bạn đeo nó thường xuyên, đồng hồ của bạn sẽ hoạt động từ năm này qua năm khác.

Không giống như thuật ngữ “Oyster”, Rolex đã thực sự tạo ra một mô hình có tên là Oyster Perpetual, điều này có thể hơi khó hiểu.

Điều đặc biệt khó hiểu hơn đó là, có nhiều mẫu đồng hồ Rolex ngày này có dòng chữ “Oyster Perpetual” trên mặt số, mặc dù đó không phải là mẫu đồng hồ tự động.

Mẫu Oyster Perpetual là chiếc đồng hồ có 3 kim tiêu chuẩn cổ điển, không có thêm chức năng nào khác, và có sẵn với một loạt các màu mặt số khác nhau, cũng như một số kích thước khác nhau.

Bây giờ, có lẽ bạn đã biết được thuật ngữ Rolex Oyster có nghĩa là gì, cũng như thuật ngữ Rolex Rolex Oyster Perpetual có nghĩa là gì rồi đúng không.

Rất cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này của chúng tôi!

Share this post

Trả lời


.
.
.
.
error: