Hướng dẫn vệ sinh làm sạch đồng hồ của bạn đúng cách

Hướng dẫn vệ sinh làm sạch đồng hồ của bạn đúng cách

Hướng dẫn vệ sinh làm sạch đồng hồ của bạn đúng cách

Cũng giống như nhiều thứ bạn đeo khác, đồng hồ của bạn cần được làm sạch mọi lúc, để giữ cho nó luôn sáng bóng và sạch sẽ. Giống như bạn làm sạch xe của bạn, bạn muốn làm sạch đồng hồ của mình một cách thường xuyên. Tuy nhiên, đây là điều mà nhiều người bỏ qua, quên hoặc bỏ bê.

Trong khi, một số người chăm sóc đồng hồ đeo tay của họ một cách cẩn thận, làm sạch nó thường xuyên, thì hầu hết nhiều người không làm như vậy. Lơ là việc vệ sinh đồng hồ của bạn, không chỉ làm cho nó trở thành nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn, bụi bẩn, mà còn làm ảnh hưởng đến vè ngoài của nó, đồng thời làm tăng nguy cơ hao mòn cho đồng hồ nhanh hơn.

Đồng hồ trước và sau khi được vệ sinh

Nếu bạn muốn giữ cho vẻ ngoài của đồng hồ luôn sáng bóng, và hoạt động tốt trong nhiều năm, thậm chí nhiều thế hệ kế tiếp, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh đồng hồ của mình sau khi sử dụng. Nhưng làm thế nào để bạn làm sạch đồng hồ của bạn? Và bạn nên làm gì để giữ sạch chúng?

Trong bài viết này, Mạnh Dũng Luxury sẽ chỉ bạn cách làm sạch đồng hồ của mình.

Cách vệ sinh đồng hồ

Khi bạn đeo đồng hồ, nó có xu hướng tích tụ nhiều bụi bẩn và theo thời gian chúng sẽ khiến cho đồng hồ của bạn vị xuống cấp nghiêm trọng. Những nơi thường bị bụi bẩn bám nhất là trên đồng hồ có dây đeo bằng kim loại. Nếu bạn đeo đồng hồ trên dây đeo bằng da, lời khuyên về làm sạch đồng hồ của bạn có một chút khác nhau. Vì không thể làm sạch dây da giống như dây thép, thông thường, hầu hết mọi người chỉ cần đeo dây da cho đến khi nó bị mòn và sau đó thay thế bằng một cái mới.

Đồng hồ mới hơn sau khi được làm sạch

Khi bạn đeo đồng hồ, kẻ thù lớn nhất là bụi bẩn, axit và những thứ không mong muốn khác. Trước hết, bạn có mồ hôi từ cổ tay. Như đã biết, mồ hôi bao gồm muối, theo thời gian sẽ gây ra sự ăn mòn trên đồng hồ. Tiếp theo là dầu và tế bào chết sẽ bám vào đồng hồ của bạn, làm cho bụi bẩn dễ dàng bám vào đồng hồ.

Việc làm sạch đồng hồ của bạn không quá phức tạp. Bạn chỉ cần rửa đồng hồ và làm sạch nó. Tuy nhiên, ngoại lệ có thể xảy ra là nước thâm nhập vào đồng hồ của bạn, bởi theo thời gian, các miệng đệm kém đi.

Bây giờ, ngoài việc đơn giản là làm sạch đồng hồ của bạn, có những thứ khác bạn muốn làm với nó để chăm sóc đồng hồ của mình tốt nhất có thể. Hãy xem cac bước bạn cần làm và thực hiện để chăm sóc đồng hồ.

Vệ sinh đồng hồ của bạn theo 5 bước

Đây là bước cơ bản nhất để chăm sóc đồng hồ của bạn.

Nhưng làm thế nào để bạn vệ sinh đồng hồ của mình? Bạn có nên chà nó bằng bàn chải? Bạn có nên ngâm nó trong nước?

Thực tế là có nhiều cách khác nhau mà bạn có thể rửa đồng hồ.

1. Vâng, điều đầu tiên bạn cần chắc chắn rằng đồng hồ của bạn có khả năng chống nước. Nếu không, bạn nên để đồng hồ tránh xa nước bằng mọi giá, vì việc đồng hồ không chịu nước khi tiếp xúc với nước có thể làm hỏng đồng hồ nghiêm tọng, và trong trường hợp xấu nhất, nước sẽ rò rỉ vào bộ máy gây ra rẻ sét và ăn mòn, khiến cho việc sửa chữa vô cùng tốn kém.

Do đó, bước đầu tiên là luôn đảm bảo rằng đồng hồ của bạn thực sự có khả năng chống nước.

Khi bạn đảm bảo rằng đồng hồ của bạn có khả năng chống nước, bước tiếp theo là vặn vương miện xuống. Nếu quên vặn vương miện, nước có thể rò rỉ vào vỏ máy và gây ra những điều vừa nêu ở trên.

2. Bước tiếp theo là đổ đầy nước vào một cái bát hoặc thùng chứa bằng nước ấm. Thêm một chút xà phòng, nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng nước bạn sử dụng, nhưng nên thêm một vài giọt xà phòng cỡ hạt đậu. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng xà phòng nhẹ, bởi vì nếu bạn sử dụng loại mạnh có nhiều hóa chất, sẽ có nguy cơ làm hỏng các bộ phận trên đồng hồ, gây ra sự hao mòn không cần thiết.

3. Lấy ra một chiếc khăn/Giấy mềm và đặt đồng hồ cẩn thận.
Sau đó, lấy một bàn chải đánh răng mềm, và nhúng nó vào nước và phòng. Bây giờ, bắt đầu chà rửa dây đeo và vỏ đồng hồ nhẹ nhàng cẩn thận. Dây đeo là nơi tập trung nhiều bụi bẩn nhất, vì vậy bạn nên tập trung vệ sinh ở những khu vực khó tiếp cận trên dây đeo.

4. Nếu bạn không vệ sinh đồng hồ trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy bọt xà phòng sẽ chuyển sang màu đen khi bạn chà. Nếu bạn sử dụng giấy trắng làm lớp lót, bạn cũng sẽ thấy bụi bẩn từ đồng hồ sẽ bám lên giấy/khăn. Khi bạn đã chà toàn bộ đồng hồ, đã đến lúc rửa đồng hồ dưới nước ấm, đảm bảo rằng tất cả cặn xà phòng và bụi bẩn được rửa sạch.

Làm khô đồng hồ bằng một tấm vải mềm

5. Cuối cùng, đã đến lúc làm khô đồng hồ của bạn. Tốt nhất là sử dụng một miếng vãi sợi nhỏ để làm khô đồng hồ, nhưng cũng vừa lau sạch mọi vết bẩn hoặc cặn trên đồng hồ.

Trên đây là 5 bước bạn có thể thực hiện để vệ sinh đồng hồ của mình, và nó cũng là cách phổ biến nhất, nhưng cũng có những cách làm sạch khác.

Vệ sinh dây đeo đồng hồ Với máy giặt siêu âm

Một cách khác để rửa đồng hồ và làm sạch nó khỏi bụi bẩn là sử dụng máy giặt siêu âm.

Bây giờ, hãy nhớ rằng, nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy giặt siêu âm, bạn không bao giờ nên đặt toàn bộ đồng hồ của mình vào thùng với nước trước khi kích hoạt chất tẩy rửa. Chất tẩy rửa chỉ nên được sử dụng để làm sạch dây đeo của đồng hồ. Do đó, bạn cần phải tháo dây đeo ra khỏi đồng hồ rồi vệ sinh nó bằng phương pháp trên.

Chất tẩy rửa dùng riêng cho máy giặt siêu âm, tuyệt vời nhất khi nó sử dụng siêu âm (thường từ 20–400 kHz) để khuấy trộn chất lỏng. Siêu âm có thể được sử dụng chỉ với nước, nhưng sử dụng dung môi thích hợp cho vật dụng cần được làm sạch để tăng hiệu quả. Theo nghĩa đó, sử dụng chất tẩy rửa dành riêng cho máy giặt siêu âm cho dây đeo của bạn sẽ cho phép làm sạch ở những nơi bạn gặp khó khăn trong việc vệ sinh với sự trợ giúp của bàn chải đánh răng, do đó dẫn đến dây đeo sạch hơn.

Vệ sinh đồng hồ thường xuyên

Hai phương pháp được đề cập ở trên là rất tốt để vệ sinh đồng hồ của bạn, nhưng bạn không cần phải vệ sinh đồng hồ của bạn theo 2 phương pháp đó thường xuyên. Đó là những phương pháp làm sạch tổng thể đồng hồ của bạn, nhưng nếu bạn chỉ cần vệ sinh đồng hồ thường xuyên, bụi bẩn sẽ không có cơ hội tích tụ, do đó không cần phải làm sạch hoàn toàn đồng của bạn theo 2 cách đó.

Cách tốt nhất là vệ sinh đồng hồ thường xuyên

Cách tốt nhất là thường xuyên vệ sinh đồng hồ của bản hàng tuần, để bụi bẩn không có khả năng tiếp xúc.

Vì vậy, hãy tạo thói quen rửa đồng hồ hàng bằng nước ấm khoảng 1 phút. Sau đó, cản thận lau đồng hồ của bạn bằng một miếng vải mềm. Nếu bạn làm điều này hàng tuần, bạn sẽ ngăn bụi bẩn bám gây ra sự ăn mòn vào đồng hồ của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không làm sạch đồng hồ trong nhiều năm, có thể sẽ gây ra hư hỏng và trong trường hợp xấu nhất gây ra rỉ sét và ăn mòn.

Khi đồng hồ của bạn không quá bẩn, việc vệ sinh thường xuyên sẽ giữ cho nó tương đối sạch, nhưng đôi khi, bạn muốn làm sạch kỹ hơn, thì có thể sử dụng 1 trong 2 phương pháp chúng tôi nói ở trên.

Lên dây cót để bảo vệ đồng hồ của bạn

Vệ sinh làm sạch đồng hồ của bạn không phải là điều duy nhất bạn muốn làm để chăm sóc đồng hồ của mình. Nếu bạn có một chiếc đồng hồ cơ học tự động, và đã không sử dụng nó trong một vài ngày hoặc lâu hơn, bạn có thể tự lên dây cho nó, bằng cách lắc hoặc đeo trên cổ tay là nó sẽ hoạt động. Làm điều này là để giúp cho bộ máy hoạt động tốt hơn, bởi dầu sẽ bôi trơn các bộ phận, giúp giảm hao mòn trong bộ máy.

Khi bạn không sử dụng đồng hồ trong một thời gian, nên lên dây cót cho đồng hồ để nó tiếp tục hoạt động, điều này cực kỳ có ích cho bộ máy của đồng hồ.

Share this post

Trả lời


You've just added this product to the cart:

.
.
.
.
error: