Bao lâu nên bảo trì bảo dưỡng đồng hồ của bạn?

Bao lâu nên bảo trì bảo dưỡng đồng hồ của bạn?

Bao lâu nên bảo trì bảo dưỡng đồng hồ của bạn?

Tất cả mọi loại động cơ cuối cùng cũng sẽ bị hao mòn bởi thời gian, và bạn có thể chọn mua một cái mới hoặc sửa chữa nó. Nhưng nếu bạn bảo dưỡng nó một cách thường xuyên, bạn có thể kéo dài tuổi thọ đáng kể và đảm bảo rằng nó tiếp tục hoạt động tốt trong những năm tiếp theo.

Một nguyên tắc tương tự dành cho đồng hồ đeo tay cơ học.

Đồng hồ đeo tay cơ học hoạt động nhờ vào bộ máy cơ bên trong vỏ đồng hồ, và bộ máy cơ khí này sẽ bị mòn theo thời gian và không hoạt động tốt như khi chúng còn mới. Nhưng thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào yếu tố nó được làm tốt hay không, và đương nhiên, một bộ máy cơ chất lượng cao sẽ có tuổi thọ dài hơn so với một bộ máy cơ kém chất lượng.

Đối với đồng hồ đeo tay cơ học, việc sử dụng dịch vụ bảo trì bảo dưỡng thường tốt hơn là bạn vứt chúng đi khi chúng không hoạt động, hoặc khi chúng bắt đầu chạy không còn chính xác. Có thể là do đồng hồ đeo tay không thể thay thế và có giá trị tình cảm đối với bạn, hoặc có thể là do đồng hồ có giá trị rất cao nên chi phí sử dụng dịch thấp hơn đáng kể so với chi phí bỏ ra để mua một chiếc đồng hồ mới.

Điểm mấu chốt là tất cả đồng hồ cơ sẽ cần phải được sử dụng dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, và nếu bạn không làm điều đó, sớm hay muộn, chúng cũng sẽ bị hỏng hoặc không hoạt động chính xác nữa. Nhưng câu hỏi lớn là bạn có nên thường xuyên bảo dưỡng đồng hồ của mình không?

Trong bài viết này, Mạnh Dũng Luxury sẽ hướng dẫn cho bạn biết về thời gian nên bảo dưỡng đồng hồ, và nhiều điều bạn cần phải biết về việc bảo dưỡng đồng hồ của mình.

Bao lâu bạn nên bảo trì, bảo dưỡng đồng hồ của bạn?

Các câu trả lời ngắn cho câu hỏi này cũng rất chung chung đại loại là cứ 5 năm một lần, hoặc khi đồng hồ của bạn không hoạt động chính xác, hoặc có những dấu hiệu bất thường nào đó. Thế nhưng, có nhiều lý do hơn thế, vì vậy hãy tiếp tục đọc hướng dẫn của chúng tôi.

Dịch vụ chăm sóc đồng hồ có nghĩa là gì?

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

Không phải ai cũng biết ý nghĩa của dịch vụ chăm sóc đồng hồ. Có thể họ đã nghe nói ở đâu đó rằng đồng hồ nên được bảo dưỡng, nhưng nó thực sự có nghĩa là gì?

Vâng, các chuyển động cơ học bảo gồm một loạt các bộ phận nhỏ ghép lại với nhau. Nhiều trong số các bộ phận này thường xuyên phải chịu có sát gây ra ma sát làm chúng hao mòn theo thời gian. Để làm cho các thành phần hoạt động đúng, một số bộ phận cũng được bôi trơn bằng các loại dầu khác nhau.

Bộ máy Rolex trước và sau khi bảo trì

Khi một bộ phận nào đó thường xuyên chịu ma sát liên tục, cuối cùng sẽ bị mòn, và thậm chí có thể bị hỏng. Chất bôi trơn cũng có thể khô, và làm cho các bộ phận chuyển động khó hơn. Đây là lý do làm ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của đồng hồ, đây là thời điểm bạn cần đến một dịch vụ chăm chắm cho đồng hồ của bạn.

Trong khi nhiều bộ phận trong bộ máy đồng hồ có thể tồn tại trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ, một số bộ phận khác dễ bị tổn thương và sẽ bị hao mòn nhanh hơn các bộ phận khác.

Giống như việc thay dầu và mang đi bảo dưỡng thường xuyên trong xe hơi là điều cần thiết phải làm, đồng hồ cơ khí cũng cần được chăm sóc như thế.

Bao lâu bạn nên chăm sóc đồng hồ của bạn?

Đây là một câu hỏi thực sự không có ai trả lời đúng, bởi vì thực tế những người khác nhau sẽ cho bạn biết những mốc thời gian khác nhau. Nó cũng có liên quan nhiều đến chiếc đồng hồ bạn đang sử dụng, điều này đưa chúng ta trở lại với thực tế rằng, các bộ máy chất lượng cao hơn có tuổi thọ dài hơn. Đồng thời, các chuyển động phức tạp hơn sẽ có nhiều bộ phận hoạt động và chịu nhiều ma sát hơn, vị vậy các khía cạnh như thế này có thể ảnh hưởng đến tần suất bạn cần bảo trì đồng hồ.

Chăm sóc như một biện pháp phòng ngừa

Khi nói về những chiếc xe mới, bạn thường chăm sóc chúng, ở một mức độ nào đó chúng ta có thể hiểu đó như một biện pháp phòng ngừa rủi ro. Khi bạn nên bảo dưỡng nó, nhưng bạn vẫn có thể tiếp tục lái xe của mình ngay cả khi thời gian đã vượt quá khuyến nghị từ nhà sản xuất 2 năm, 3 năm, vv.

Nguyên tắc tương tự cho đồng hồ đeo tay cơ học cũng vậy, và đây có lẽ là nguyên nhân khiến những người khác nhau nói những điều khác nhau về tần suất bạn nên bảo dưỡng đồng hồ.

Nhưng một điều mà mọi người có thể đồng ý việc chăm sóc không làm ảnh hưởng đến tần suất hoạt động đồng hồ của bạn. Điều duy nhất làm ảnh hưởng là số tiền bạn phải bỏ ra để bảo trì nó, đặc biệt nếu bạn có một chiếc đồng hồ xa xỉ và phức tạp.

Việc chăm sóc đồng hồ của bạn thường xuyên, sẽ giúp cho đồng hồ hoạt động hiệu quả chính xác, giảm nguy cơ hỏng hỏng. Là do thợ sửa đồng hồ sẽ liên tục thay dầu, thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận bị mòn và đảm bảo mọi thứ đều đúng như vậy.

Nhưng bạn thực sự cần phải xem xét những gì bạn muốn làm khi sử dụng dịch vụ chăm sóc đồng hồ của mình. Bởi vì, thực tế là hầu hết đồng hồ cao cấp sẽ hoạt động tốt trong nhiều năm mà không cần đến dịch vụ bảo dưỡng, trừ khi có vấn đề từ nhà sản xuất. Rốt cuộc, đay là lý do tại sao các nhà sản xuất đưa ra số năm bảo hành cho bộ máy như một sự đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động tốt trong nhiều năm. Và thực sự, trong thời gian bảo hành, đồng hồ hoàn toàn không có lý do gì để mang đi bảo dưỡng cả, bởi vì các nhà sản xuất họ cũng đã đảm bảo đồng hồ sẽ hoạt động ổn định trong thời gian đó.

Rolex Submariner 116613LB

Thời hạn bảo hành tùy thuộc vào nhà sản xuất, và bảo hành này cũng có thể được xem là sự phản ảnh mức độ tự hào của thương hiệu dựa trên độ tin cậy, và độ bên của chúng. Ví dụ, Rolex đã đưa ra thời gian bảo hành cho bộ máy là 5 năm kể từ năm 2015, từ 2 năm lên 5 năm. Omega hiện cũng tăng thời gian bảo hành cho bộ máy từ 3 năm lên 5 năm từ năm 2018.

Cũng đáng để chỉ ra rằng một dịch vụ chăm sóc đồng hồ, và những gì thợ đồng hồ làm cho bộ máy có thể thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào những gì bộ máy cần. Ví dụ: Nếu bạn bảo dưỡng đồng hồ khi nó không có dấu hiệu thực sự nào cần phải bảo dưỡng, nói một cách khắc là chỉ chăm sóc cho bộ máy, thợ sửa đồng hồ sẽ chỉ cần tinh chỉnh nó. Mặt khác, nếu bạn không chăm sóc đồng hồ của mình trong nhiều thập kỷ và nó đang hoạt động kém hiệu quả, thì một dịch vụ bảo dưỡng lớn sẽ là cần thiết trong lúc này. Những nếu bạn chăm sóc đồng hồ của mình thường xuyên, bạn sẽ không bao giờ cần đến bất kỳ dịch vụ bảo dưỡng lớn nào trong quá trình sử dụng.

Thương hiệu khác nhau có thời gian bảo trì khác nhau

Như đã đề cập, các thương hiệu khác nhau có các chính sách bảo hành khác nhau, các thương hiệu thương hiệu khác nhau cũng tạo ra bộ máy của họ theo những cách khác nhau và với các triết lý khác nhau, vì vậy đây là điều cũng sẽ ảnh hưởng đến tần suất baon cần bảo trì đồng hồ.

HUBLOT Big Bang Portocervo 341.PE.230.RW.114 Rose Gold

Ví dụ, không có gì bất ngờ khi đồng hồ Rolex có thể hoạt động hiệu quả qua nhiều năm, thậm chí vài thập kỷ, ngay cả khi không cần đến một dịch vụ chăm sóc nào. Đây là lý do tại sao Rolex được biết đến như một thương hiệu tạo ra những bộ máy đáng tin cậy. Trong khi các bộ máy luôn được hưởng lợi từ việc bảo dưỡng, những chiếc đồng hồ như Rolex có thể hoạt động tốt trong nhiều năm mà không cần phải chăm sóc.

Ngược lại, có những nhà sản xuất khác tạo ra những chuyển động phức tạp và đẹp mặt đến kinh ngạc, nhưng những bộ mày này lại không được làm ra để có thể hoạt động hiệu quả trong nhiều thập kỷ. Thay vào đó, chúng được làm ra nhiều hơn như những tác phẩm nghệ thuật rất đẹp để ngắm nhìn. Và có một sự khác biệt rất lớn ở đây, đó là lý do tại sao bạn cần phải xem lại loại đồng hồ bạn đang sử dụng, để xem xét xem có cần thiết để bảo dưỡng hay không.

Các công ty nói gì về thời gian chăm sóc đồng hồ của họ?

Thật thú vị khi nghe các nhà sản xuất nói về đồng hồ của họ, vì như bạn biết, họ muốn đồng hồ của họ hoạt động hoàn hảo mọi lúc trong nhiều năm, và như vậy, một bộ phận kỹ thuật cơ khí sẽ hoạt động tốt nhất nếu được chăm sóc một cách thường xuyên. Đồng thời, các thương hiệu đồng hồ muốn cho thấy rằng đồng hồ của họ có chất lượng rất cao.

Những gì Rolex nói:

Bảo trì đồng hồ Rolex

Đảm bảo độ chính xác với hiệu suất cao, Rolex khuyên bạn nên định kỳ đưa đồng hồ của mình cho nhà bán lẻ hoặc Trung tâm dịch vụ chính thức của Rolex để được bảo trì, bảo dưỡng theo cách chuyên nghiệp nhất. Bạn nên bảo dưỡng Rolex của mình khoảng 10 năm một lần, tùy thuộc vào kiểu máy và cách sử dụng thực tế.

Những gì Omega nói:

Bảo trì đồng hồ Omega

Tần số dịch vụ chăm sóc đồng hồ phụ thuộc vào việc sử dụng đồng hồ, và trong môi trường mà nó được đeo. Chẳng hạn, khả năng chống nước có thể bị ảnh hưởng bởi sự lão hóa của các miếng đệm, hoặc do một cú sốc vô tình nào đó. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra khả năng chống nước mỗi năm một lần và một dịch vụ chăm sóc hoàn chỉnh được thực hiện cứ sau 5 đến 8 năm. Cửa hàng Omega hoặc trung tâm dịch vụ ủy quyền sẽ rất hân hạnh khi được chăm sóc đồng hồ của bạn và giải đáp mọi câu hỏi của bạn liên quan đến đồng hồ Omega.

Các ý kiến chia rẽ

Thực sự có những ý kiến chia rẻ về vấn đề này. Một số thợ sửa đồng hồ cho rằng bạn nên bảo dưỡng đồng hồ một cách thường xuyên như một biện pháp phòng ngừa, hiểu một cách đơn gian là chăm sóc bộ máy. Các nhà sản xuất đồng hồ khác cho rằng nó không quan trọng, và bạn có thể đeo đồng hồ cho đến khi bạn nhận thấy nó có những dấu hiệu bất thường như chạy quá nhanh, hoặc quá chậm.

Patek Philippe Complications 5146R Moonphase Rose Gold

Do, dịch vụ chăm sóc đồng hồ là khá tốn kém, nhiều người sống theo triết lý sử dụng dịch vụ chăm sóc đồng hồ khi cảm thấy cần thiết. Điều này có thể là đồng hồ không còn hoạt động chính xác, hoặc có những dấu hiệu bất thường nào đó. Nói cách khác, đừng sửa chữa gì khi nó không bị hỏng.

Không có đúng hay sai ở đây, vì vậy thực sự là tùy thuộc vào bạn. Và nếu đây là triết lý bạn có khi nói đến việc bảo trì đồng hồ của bạn, tần suất bảo dưỡng có thể thay đổi rất nhiều. Như đã đề cập, đồng hồ Rolex có thể hoạt động chính xác trong nhiều thập kỷ, mặt khác, những chiếc đồng hồ khác có thể sai lệch thời gian chỉ sau vài năm. Dù bằng cách nào, khi điều này xảy ra, đây là dấu hiệu cho thấy đồng hồ của bạn cần đến một dịch vụ, và do đó, đây là điều để bạn quyết định tần suất bảo dưỡng cho đồng hồ.

Điều hấp dẫn duy nhất là nếu bạn có một chiếc đồng hồ cổ/ cũ hiếm hơn, có thể khó để tìm được bộ phận chuyển động cho những chiếc đồng hồ này, và trong những trường hợp này, cách giải pháp thông minh nhất là bảo dưỡng chúng thường xuyên hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tần suất bảo trì đồng hồ của bạn

Có thể không có bất ngờ lớn, nhưng cách bạn đeo đồng hồ sẽ ảnh hưởng đến việc đồng hồ của bạn giữ thời gian như thế nào, và do đó ảnh hưởng đến tần suất bảo dưỡng. Nếu bạn sử dụng đồng hồ thường xuyên trong môi trường có các hoạt động cao, đồng hồ của bạn dễ bị ảnh hưởng bởi chấn động, rung lắc, có nghĩa là ma sát nhiều hơn và hao mòn khi di chuyển, Kết quả là sẽ làm bộ máy hao mòn nhanh hơn, và kết quả là, rất có thể nó sẽ cần đến dịch vụ chăm sóc sớm hơn so với quy định.

Patek Philippe Calatrava 6000R Rose Gold 18k

Hơn nữa, nếu bạn sử dụng đồng hồ trong khi bơi, bạn chắc chắn cần phải bảo dưỡng đồng hồ thường xuyên hơn. Lý do điều này là vì nước có thể làm biến đổi các miếng đệm được làm bằng nhựa/cao su biến dạng, đây là những bộ phận hao mòn rất nhanh (thường trong vòng 5 năm), có nghĩa lúc đó đồng hồ của bạn không còn khả năng chống nước được nữa.

Như vậy, nếu bạn sử dụng đồng hồ khi lặn, bạn nên bảo dưỡng đồng hồ của mình (hoặc ít nhất là thay đổi các miếng đệm) ít nhất 5 năm một lần. Lý tưởng nhất, bạn nên kiểm tra áp lực cho đồng hồ 2 năm một lần. Nếu bạn không tiếp xúc đồng hồ với nước, đây tât nhiên không phải là vấn đề lớn.

Ngoài ra, một cái gì đó cơ bản như tần suất bạn đeo đồng hồ cũng làm ảnh hưởng đến tần suất sử dụng dịch vụ chăm sóc. Nó cũng phụ thuộc vào cách bạn bảo quản đồng hồ của mình.

Bạn càng đeo đồng hồ, sự hao mòn diễn ra càng nhiều, và do đó, bạn cần phải sử dụng dịch vụ chăm sóc đồng hồ của mình thường xuyên hơn. Đồng thời, bạn cũng không muốn đồng hồ của mình chỉ để ngắm. Nếu bạn không đeo đồng hồ, ít nhất bạn cũng phải lên dây cót cho nó, tốt nhất là nên đeo nó. Điều này là để ngăn việc dầu bên trong bộ máy bị khô và giữ cho các bộ phận khác thường xuyên được bôi trơn khi đồng hồ hoạt động.

Nếu đồng hồ của bạn không hoạt động chính xác

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy đồng hồ của mình không chạy chính xác, có hiện tượng nhanh hoặc chậm, đó là một dấu hiệu cho thấy bạn cần mang đồng hồ của mình đi bảo dưỡng. Vậy bạn nên làm gì? Chà, bạn nên đến một thợ sửa đồng hồ và nhờ họ kiểm tra. Thông thường họ sẽ cung cấp cho bạn một báo giá về chi phí cho việc bảo dưỡng đồng hồ.

Chức năng và độ phức tạp ảnh hưởng tới thời gian bảo trì đồng hồ

Thực tế là tần suất bảo dưỡng đồng hồ của bạn có thể khác nhàu rất nhiều tùy thuộc vào thương hiệu và loại đồng hồ mà bạn sở hữu.

Đồng hồ có ít chức năng hơn, ít phức tạp hơn sẽ có ít các điểm ma sát hơn, thì tần suất bảo dưỡng kéo dài hơn so với những mẫu đồng hồ nhiều chức năng. Ngoài ra nó còn tùy thuộc vào tần suất bạn đeo nó thế nào.

Các biến chứng như tourbillions, đồng hồ bấm giờ (chronographs), giai đoạn mặt trăng (moon phases), v.v, chúng có nhiều thành phần hơn và độ phức tạp hơn nhiều so với đồng hồ thông thường. Những bộ máy này cũng chứa rất nhiều bộ phận nhỏ, và do đó, chúng dễ bị hư hai hơn nếu dầu bị khô. Như vậy, những chiếc đồng hồ phức tạp hơn sẽ cần được bảo dưỡng thường xuyên hơn.

Đồng hồ thạch anh có cần được bảo dưỡng không?

Đồng hồ thạch anh hay còn gọi là đồng hồ chạy bằng PIN, không giống như đồng hồ cơ học. Chúng có ít thành phần hơn nhiều so với đồng hồ cơ, và chúng hoạt động theo một cách hoàn toàn khác.

Đồng hồ thạch anh không cần bảo dưỡng và sử dụng dịch vụ chăm sóc như đồng hồ cơ, đơn giản vì chúng không có nhiều ma sát hoặc bộ phận chuyển động.

Điều duy nhất để bảo trì đồng hồ thạch anh là thay Pin cho nó, hoặc làm sạch bụi bẩn tích tụ bên trong bộ máy.

Share this post

Trả lời


You've just added this product to the cart:

.
.
.
.
error: