Bạn cần phải làm gì? Để đồng hồ luôn hoạt động tốt

Bạn cần phải làm gì? Để đồng hồ luôn hoạt động tốt

Bạn cần phải làm gì? Để đồng hồ luôn hoạt động tốt

Dù bạn sở hữu đồng hồ cơ khí hay thạch anh, giá của nó có thể vài đô la cho đến hàng triệu đô la, cũng cần phải dành một lượng thời gian và sự quan tâm nhất định để duy trì cho đồng hồ của bạn luôn hoạt động chính xác.

Tầm quan trọng của việc chăm sóc những chiếc đồng hồ xa xỉ như đồng hồ Rolex thực sự không được đề cập quá nhiều. Với các bộ phận cơ học đặc biệt, cùng với số lượng các thành phần nhỏ, tất cả được thiết kế để làm việc cùng nhau cực kỳ chính xác. Ngoài ra, các bộ phận này phải duy trì sự ổn định với các yếu tố có thể xảy ra từ môi trường bên ngoài như: Biến đối nhiệt độ, va đập, áp suất thay đổi, từ tính, v.v. Chính vì vậy, bạn cần phải có sự hiểu biệt đặc biệt sâu sắc, về cách thức đồng hồ của bạn hoạt động để có thể chăm sóc nó một cách đúng đắn. Chỉ cần tuân theo một vài quy tắc thông thường ở dưới đây, có thể giúp đảm bảo rằng đồng hồ của bạn sẽ tồn tại suốt đời và hơn thế nữa.

Lên dây cho đồng hồ của bạn

Chúng tôi sẽ bắt đầu với quan điểm gây tranh cãi nhất. Có một cuộc tranh luận “về việc giữ cót cho đồng hồ của bạn”, một số người tin rằng bất kỳ chiếc đồng hồ cơ học nào cũng nên được duy trì hoạt động ở mọi lúc, bằng cách bằng cách lên dây cót cho nó. Nếu là đồng hồ cơ tự động, bạn chỉ cần đeo hoặc đặt nó trong hộp quay, khi đồng hồ bạn hoạt động, dầu bên trong và chất bôi trơn sẽ được lưu thông. Những người khác ở phía đối diện cuộc tranh luận nghĩ rằng, để đồng hồ nằm im khi không sử dụng sẽ giảm thiểu các hao mòn trên bánh răng.

Rõ ràng chiếc đồng hồ bạn đeo hàng ngày, hoặc thậm chí bạn thường xuyên tự chăm sóc, nhưng nếu bạn có một bộ lưu trữ, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc giữ cho nó luôn hoạt động mỗi tháng 1 lần hoặc lâu hơn.

Rolex Calibre 3235 tự động

Một chiếc đồng hồ hiện đại, có nhiều khả năng có dầu tổng hợp công nghệ cao, chỉ bị ảnh hưởng bởi những thứ như tuổi tác hoặc nhiệt độ thay đổi. Một mô hình cổ điển đã không được chăm sóc trong một thời gian dài, sẽ làm cho dầu bị khô, và ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động bên trong bộ máy.

Ngoài ra, chức năng phức tạp trên đồng hồ cũng nên được tính đến. Để đồng hồ của bạn nằm im khi không sử dụng không phải là vấn đề lớn. Để nó hoạt động trở lại, đơn giản chỉ cần lên dây lại cho nó. Nhưng một chiếc đồng hồ có các chức năng phức tạp cao, chẳng hạn như lịch vạn niên (perpetual calendar) hoặc lịch tuần trăng moonphase, thực sự nên được duy trì hoạt động thường xuyên. Đật lại những cái đó là một thách thức phức tạp hơn nhiều.

Vệ sinh làm sạch đồng hồ

Không có những tranh cãi thực sự cho vấn đề này. Giữ cho đồng hồ của bạn luôn sạch sẽ rất đơn giản. Việc vệ sinh đồng hồ của bạn nhàm đảm bảo hình thức bên ngoài của nó tốt hơn, cũng như làm giảm khả năng bụi hoặc các mảnh vụn có thể thâm nhập vào bên trong bộ máy và làm hỏng chuyển động.

Những lưu ý trước khi vệ sinh làm sạch, đó là xem khả năng chống nước đồng hồ của bạn thế nào. Nếu nó chỉ được đánh giá từ 30m hoặc hơn, khi làm sạch bạn chỉ cần một chiếc vải mềm ẩm là lựa chọn tốt nhất. Nếu Khả năng chống nước cao hơn, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng mềm để làm sạch. Nếu đó là một chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp, với độ chống nước trên 100m, bạn có thể ngâm nó dưới nước, với điều kiện là bạn phải vặn vương miện của nó xuống.

Vệ sinh giúp đồng hồ của bạn tồn tại theo thời gian

Một số những điều cần tránh đó là ngâm đồng hồ của bạn trong nước nóng, vì điều này có thể gây nguy cơ làm hỏng các miếng đệm. Ngoài ra, nế có dây đeo bằng da, đừng để nó bị ướt, vì nước khiến cho dây da dễ bọ hỏng. Không sử dụng nước xà phòng có độ tẩy rửa cao, điều này dễ làm cho đồng hồ của bạn dễ bị ăn mòn. Cuối cùng, lau khô đồng hồ của bạn bằng vải mềm.

Biết khả năng chống nước của đồng hồ

Nước được xem là kẻ thù của đồng hồ, bởi khi nó thâm nhập vào bên trong bộ máy, khiến cho các bộ phận bị rỉ sét, làm giảm hiệu suất hoạt động, tệ hơn là làm hỏng đồng hồ của bạn. Các nhà sản xuất đồng hồ luôn đưa ra mức chống nước đồng hồ, chính vì vậy bạn cần phải lưu ý đến thông số này, tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra khi đồng hồ của bạn tiếp xúc với nước.

Khả năng chống nước đồng hồ từ 30m hoặc ít hơn một chút thích hợp cho việc sử dụng hàng ngày, nhưng phải hạn chế tiếp xúc với nước, bạn có thể đẻ nó trong lúc rửa tay. 50m có thể đeo nó để đi bơi và 100m phù hợp với các môn thể thao trượt nước. Trong khi bạn có thể lặn với chiếc đồng hồ có khả năng chống nước 100m, nhưng sẽ an toàn hơn bạn nên tìm một chiếc có khả năng chống nước từ 200m hoặc 300m nếu bạn có kế hoạch sử dụng nó như đồng hồ lặn thông thường của bạn.

Rolex Submariner là đồng hồ lặn chuyên nghiệp

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý tuổi của đồng hồ. Một chiếc đồng hồ có thể không bị nước vào ở độ sâu 200m khi lần đầu tiên ra khỏi dây chuyền sản xuất, nhưng theo thời gian, miếng đệm có thể bị ảnh hưởng ít nhiều trong quá trình sử dụng. Chính vì điều đó, bạn cần phải kiểm tra miếng lót và áp suất của đồng hồ ít nhất 1 năm 1 lần. Hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ có cơ sở để làm điều đó, và đó là điều cần thiết phải làm bởi chi phí của nó rẻ, rẻ hơn so với khi bạn sửa chửa một chiếc đồng hồ bị hỏng do nước vào. Và hãy chú ý đến bất kỳ những dấu hiệu bất thường nào trên đồng hồ, đặc biệt là xung quanh vương miện, vị trí nước dễ dàng vào bên trong bộ máy, nếu bạn không vặn nó xuống.

Tránh đồng hồ tiếp xúc trực tiếp với từ tính

Từ trường mạnh là nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của đồng hồ (nam châm sinh ra từ tính rất mạnh). Ngay cả thiết bị điện tử, như cửa tủ lạnh, loa âm thanh, v,v có thể cản trở hiệu suất hoạt động đồng hồ của bạn. Trong một số trường hợp nhất định, từ tính mạnh có thể gây ra thiệt hai nghiêm trọng cho bộ máy, bằng cách làm cong các bộ phận bên trong.

Rolex Milgauss 116400GV

Những năm gần đây, đã chứng kiến một loạt những mẫu đồng hồ cao cấp trên thị trường, được thiết kế dặc biệt có khả năng kháng từ, với các bộ phận được làm từ vật liệu thuận từ như silicon. Omega mới nhất có khả năng kháng từ lên tới 15.000 gauss trở lên. Đồng hồ đeo tay cũ, không được sử dụng các vật liệu hiện đại nên rất dễ bị nhiễm từ, chính vì vậy cần phải tránh từ ở bất kỳ trường hợp nào.

Một cửa hàng sửa chữa đồng hồ có kinh nghiệm, họ sẽ biết cách khử từ đồng hồ cho bạn, nhưng nếu bộ máy bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể phải thay thế linh kiện hoặc đại tu toàn bộ máy.

Những điều cần tránh khi sử dụng đồng hồ

Ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ làm cho màu sắc của đồng hồ bị phai – điều thường thấy trên những chiếc đồng hồ cổ điển. Tất nhiên, nếu bạn đề cao hình thức bên ngoài, thì nên tránh tiếp xúc đồng hồ với ánh sáng. Nếu bạn sở hữu một chiếc đồng hồ thạch anh, nhiệt độ cao sẽ khiến cho Pin đồng hồ giảm tuổi thọ.

Rolex Daytona 116505

Một yếu tố khác cần chú ý là tránh tiếp xúc đồng hồ với hóa chất. Nếu bạn đang đeo đồng hồ bằng dây da, tốt hơn hết là tránh xịt nước hoa lên cổ tay. Sự tiếp xúc giữa dây da và hóa chất có trong nước hoa sẽ khiến cho da bị hư hỏng và cuối cùng có thể bị rách.

Sử dụng dịch vụ chăm sóc bảo trì đồng hồ theo định kỳ

Cho đến nay, điều quan trọng nhất trong việc giữ cho chiếc đồng hồ yêu quý của bạn hoạt động chính xác là tuân thủ một quy trình bảo trì/bảo dưỡng hợp lý. Việc bảo dưỡng sẽ mất phí nếu chúng đã hết hạn bảo hành, và đây là điều bạn nên làm khi sở hữu một chiếc đồng hồ xa xỉ.

Bảo trì bộ máy rất quan trọng giúp đồng hồ bạn haotj động chính xác hơn

Nếu bạn đã từng bảo dưỡng một chiếc đồng hồ cơ học, điều đó chắc chắn sẽ làm cho nó hoạt động tốt hơn. Bánh răng, đá Pallet tác động lên bộ thoát, bộ máy dao động với tần suất 700.000 lần/ngày. Do đó, cần phải chăm sóc định kỳ để bảo đảm chúng luôn hoạt động với hiệu suất tốt nhất. Câu hỏi đặt ra là bao lâu nên bảo trì, bảo dưỡng đồng hồ?

Giống như câu hỏi về việc có nên lên dây cót cho đồng hồ của bạn thường xuyên hay không, có rất nhiều ý kiến trái ngược cho vấn đề này. Một số người không tuân theo thời gian biểu nghiêm ngặt, và muốn đợi cho đến khi hiệu suất hoạt động của bộ máy sụt giảm đáng kể, rồi mới mang đồng hồ đi bảo trì, mỗi người một ý kiến riêng.

Một lịch trình thực tế, bắt đầu từ 3 đến 5 năm sẽ là hợp lý nhất. Nếu đồng hồ quá cũ, bạn nên xem xét tăng thời điểm bảo trì lên một chút. Tương tự như vậy, nếu một chiếc đồng hồ gặp nhiều vấn đề khi hoạt động, nó cần phải có một cuộc đại tu toàn bộ thường xuyên hơn.

Và có thể gây sốc khi bạn nhận hóa đơn thanh toán cho việc bảo trì tổng thể đồng hồ của bạn. Toàn bộ quá trình này được thực hiện rất cẩn thận, từ việc tháo rời các bộ phận, làm sạch, thay thế các bộ phận đã bị hao mòn, sau đó lắp ráp lại và kiểm tra. Lợi ích của việc làm này là nó có thể gắn bố với bạn trong suốt cả cuộc đời, thậm chí có thể truyền lại cho con cháu của bạn. Chính vì thế, việc chăm sóc, bảo quản đồng hồ của bạn đúng cách là điều rất cần thiết, đặc biệt đối với đồng hồ xa xỉ đắt tiền.

Share this post

Trả lời


You've just added this product to the cart:

.
.
.
.
error: