COSC là gì? Hướng dẫn đầy đủ về Chứng nhận Chronometer

COSC là gì? Hướng dẫn đầy đủ về Chứng nhận Chronometer

COSC là gì? Hướng dẫn đầy đủ về Chứng nhận Chronometer

Tìm hiểu về nghệ thuật chế tạo đồng hồ (horology) có thể là một thách thức khá lớn. Đối với bất cứ ai, người mới bắt đầu quan tâm tới đồng hồ, đang muốn tìm hiểu ngành công nghiệp đồng hồ nói chung, một số thuật ngữ thực sự có thể gây nhầm lẫn. Bên cạnh đó, rất nhiều thuật ngữ khó hiểu khi bạn mới bắt đầu tìm hiểu. Chẳng hạn, bạn bắt gặp các thuật ngữ như “Jewels” trong “Calibres” cũng như “movements”, hay “Bezel ” là gì và nó hoạt động thế nào? và rất rất nhiều thuật ngữ khác nữa. Một trong những thuật ngữ về độ chính xác được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là giữa các thương hiệu đồng hồ sang trọng hoặc đồng hồ cao cấp là “chronometer”. Có thể bạn sẽ không bắt gặp thuật ngữ về độ chính xác chronometer, mà là thuật ngữ “COSC-certified”. Vậy, sự khác biệt về độ chính xác giữa hai thuật ngữ này là gì? Các yêu cầu để có được một chứng nhận như vậy là gì? Ngoài ra, tiêu chí của nó là gì? Hơn nữa, những thương hiệu đồng hồ nào được chứng nhận COSC?

Hãy chấm dứt sự nhầm lẫn của bạn ngay bây giờ và hãy cùng Thumuadonghohieu.com đi sâu vào tìm hiểu chứng nhận COSC.

COSC là gì?

COSC là từ viết tắt của “contrôle Officiel Suisse des Chronomètres”. Tổ chức này rất quan trọng đối với ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ, đây là thuật ngữ nói về những chiếc đồng hồ đeo tay có độ chính xác rất cao và được sản xuất tại Thụy Sĩ. COSC còn được gọi bằng tiếng Anh là Viện thử nghiệm Chronometer chính thức của Thụy Sĩ, tổ chức này là trung lập và công bằng. Đây cũng là một tổ chức phi lợi nhuận duy trì toàn bộ ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ.

COSC là gì

Tổ chức này được thành lập vào năm 1973, sau khi những bài kiểm tra của đài thiên văn Thụy Sĩ không còn được thực hiện nữa (do đồng hồ Quartz đã vượt trội hơn đồng hồ cơ học về độ chính xác). Những người đồng sáng lập nên COSC là Liên đoàn Đồng hồ Thụy Sĩ và 5 bang có ngành đồng hồ phát triển tại đất nước này bao gồm Bern, Geneva, Neuchâtel, Solothurn, và Vaud.

Lịch sử của Viện thử nghiệm Chronometer Thụy Sĩ

Năm 1878, năm bang chế tạo đồng hồ đã có văn phòng chính thức kiểm soát và đánh giá độ chính xác của những chiếc đồng hồ. Nằm trong các trường học chế tạo đồng hồ hoặc trường kỹ thuật, các văn phòng đã đánh giá chất lượng của nghệ thuật chế tác đồng hồ (horological). Năm bang này bao gồm: Bern, Geneva, Neuchâtel, Soleure và Vaud, mỗi bang có các tiêu chí đánh giá khác nhau. Trong gần một thế kỷ, ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ đã phải vật lộn với những khác biệt này. Vì vậy, vào năm 1973, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề xuất thành lập một ủy ban duy nhất. Ủy ban mới bao gồm năm bang, Phòng đồng hồ Thụy Sĩ, cũng như Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ hoặc FH.

Do đó, Kể từ khi thành lập “Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres” đã là một tổ chức phi lợi nhuận chỉ nhằm phục vụ các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ. Bắt đầu với bảy phòng thí nghiệm hoạt động, tổ chức đã được đơn giản hóa. Nó hiện chỉ có ba phòng thí nghiệm ở Biel, Le Locle và Saint-Imier.

COSC so với Chronometer

Các thuật ngữ chronometer, chronograph, và thậm chí COSC thường bị nhầm lẫn với nhau. Nhiều người cho rằng tất cả các đồng hồ bấm giờ chronographs là đồng hồ chronometers. Mặt khác, nhiều người nhầm lẫn rằng tất cả các đồng hồ chronometers đều được chứng nhận COSC. Như đã nói ở trên, COSC là một tổ chức chứng nhận về độ chính xác của đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sĩ.

Đúng vậy, tất cả đồng hồ được chứng nhận COSC là đồng hồ chronometers. Tuy nhiên, không phải tất cả các đồng hồ chronometers đều được chứng nhận bởi tổ chức này.

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa các thuật ngữ này, trước tiên chúng ta phải hiểu sự khác biệt giữa đồng hồ chronometer và đồng hồ chronograph.

Chronometer so với Chronograph

Thuật ngữ đồng hồ Chronometer thường bị hiểu không chính xác. Vì vậy, hãy giải quyết vấn đề bằng cách đọc thêm bài viết này của Thumuadonghohieu.com. Đồng hồ Chronometer là một chiếc đồng hồ có độ chính xác cao. Mặt khác, Chronograph là một chức năng trên đồng hồ, cho phép người dùng có thể đo một khoảng thời gian với độ chính xác cao. Mặt số phụ trên đồng hồ Chronograph của bạn hoạt động độc lập.

Như đã nói, hãy hiểu rằng một mình đồng hồ bấm giờ (chronograph) không thể là đồng hồ chronometer được chứng nhận. Điều này là do bản chất của đồng hồ chronographs, chỉ đo khoảng thời gian ngắn. Trong khi đó, đồng hồ có độ chính xác cao với chức năng bấm giờ có thể được chứng nhận là đồng hồ chronometers.

Omega Seamaster Master Chronometer (L) và Omega Speedmaster Professional Chronograph

Vì vậy, ở Thụy Sĩ, để có thể đóng dấu một chiếc đồng hồ như một đồng hồ chronometer, nó phải trải qua các bài kiểm tra từ COSC. Tổ chức này thực hiện điều này một cách nghiêm túc đến mức chỉ có khoảng 6% đồng hồ Thụy Sĩ được sản xuất đạt được chứng nhận này. Do vậy, chỉ có hơn 1 triệu đồng hồ của Thụy Sĩ nhận được chứng nhận chronometer mỗi năm. Nhưng làm thế nào để thực hiện thử nghiệm này? Chính xác những yêu cầu để kiểm tra đồng hồ là gì? Họ tuân theo những tiêu chí nào trước khi chứng nhận đồng hồ có độ chính xác cao là đồng hồ chronometer?

Thử nghiệm đồng hồ Thụy Sĩ tại COSC

Để đồng hồ đạt được chứng nhận đáng thèm muốn, trước tiên, các bộ máy phải vượt qua một bài kiểm tra nghiêm ngặt về độ chính xác và tính xác thực. Tuy nhiên, những thứ này không liên quan đến hành vi của đồng hồ khi đeo. Đây không phải là mô phỏng hiệu suất hàng ngày của đồng hồ. Chúng là các thử nghiệm tĩnh trong phòng thí nghiệm. Trái với suy nghĩ của nhiều người, COSC không thử nghiệm đồng hồ đã hoàn thành. Thay vào đó, họ kiểm tra các công cụ chấm công bên trong hoặc theo các thuật ngữ quen thuộc hơn, các bộ máy (movements). Do đó, tổ chức chụp nhanh một tấm ảnh về hoạt động của đồng hồ tại một sự kiện nhất định. Tất nhiên, điều này là để chứng thực cho độ chính xác của đồng hồ.

Rolex Oyster Perpetual Superlative Chronometer

Nhìn chung, COSC xem xét chất lượng của các thành phần cũng như cách chúng được lắp ráp. Mỗi mảnh không chỉ phải có chất lượng cao mà còn được lắp đặt cẩn thận.

Do vậy, không phải ai cũng có thể gửi đồng hồ để thử nghiệm. COSC chỉ cho phép các bộ máy chất lượng cao nhất mong muốn được chứng nhận. Mặc dù COSC chứng nhận tính chính xác của mỗi chiếc đồng hồ, nhưng chỉ trong một số trường hợp hoặc môi trường khắc nghiệt nhất định. Do đó, hành vi của đồng hồ khi đeo vẫn phụ thuộc vào người đeo.

Bốn loại đồng hồ được COSC chấp nhận

Có bốn loại đồng hồ phù hợp để có thể nhận được chứng nhận chronometer. Thứ nhất, có các dụng cụ cơ khí hoặc đồng hồ với bộ dao động lò xo cân bằng. Loại I là đồng hồ đeo tay, Loại II là đồng hồ bỏ túi là Lépine hoặc Savonette và Loại III là các thiết bị có thời gian cố định như đồng hồ quả lắc, đồng hồ để bàn, v.v. COSC cũng chấp nhận các thiết bị Quartz như Loại IV hoặc đồng hồ đeo tay có dao động thạch anh.

Bốn loại đồng hồ được COSC chấp nhận

Hầu hết các đồng hồ được gửi tới COSC đều thuộc Loại I hoặc đồng hồ đeo tay có bộ dao động lò xo cân bằng. COSC đề cập đến chứng nhận của nó theo tiêu chuẩn ISO 3159.

Yêu cầu chứng nhận

Chúng ta đã biết rằng COSC chỉ chấp nhận đồng hồ Thụy Sĩ có độ chính xác cao . Tuy nhiên, không phải chiếc đồng hồ Thụy Sĩ nào cũng có thể vượt qua được bài kiểm tra tỉ mỉ như vậy. Để một chiếc đồng hồ đạt được chứng nhận đáng thèm muốn là chronometer, chiếc đồng hồ đó phải trải qua một loạt các thử nghiệm.

Bài kiểm tra đồng hồ được COSC đưa ra gồm 7 thử nghiệm phức tạp khác nhau, nếu không vượt qua một trong 7 thử nghiệm này sẽ bị loại ngay lập tức bao gồm:

  • 1. Tốc độ trung bình một ngày: sau 10 ngày thử nghiệm, tốc độ của máy đồng hồ chỉ được phép sai lệch trong khoảng tử -4 đến +6 giây mỗi ngày.
  • 2. Tốc độ thay đổi trung bình: COSC theo dõi tốc độ của đồng hồ tại 5 điểm khác nhau (2 theo chiều nằm ngang và 3 theo chiều thẳng đứng) mỗi ngày. Trong thời gian 10 ngày thì tổng cộng sẽ có 50 điểm và sự sai lệch không vượt quá 2 giây.
  • 3. Tốc độ thay đổi lớn nhất ở 5 vị trí khác nhau không lớn hơn 5 giây một ngày.
  • 4. COSC trừ giá trị trung bình theo chiều thẳng đứcho giá trị trung bình theo chiều nằm ngang độ sai lệch phải nằm trong khoảng -6 đến +8 giây.
  • 5. Sự khác nhau giữa tốc độ lớn nhất trong ngày và tốc độ trung bình trong ngày không vượt quá giá trị 10 giây một ngày.
  • 6. COSC thử nghiệm tốc độ của đồng hồ tại 8 độ C và 38 độ C và sự sai khác về thời gian không được lớn hơn 0.6 giây mỗi ngày.
  • 7. Sai số lũy tiến: sai số này được xác định bằng sai số giữa tốc độ trung bình trong ngày ở hai ngày thử nghiệm đầu tiên và cuối cùng, sai lệch không được vượt quá 5 giây.

Mặt khác, các chuyển động của Quartz trải qua một thử nghiệm tương tự mặc dù chỉ kéo dài 13 ngày. Tuy nhiên, nó cũng được thử nghiệm ở ba nhiệt độ khác nhau (- 8 °, 23 ° và 38 ° C) nhưng với 4 mức độ ẩm khác nhau. Mặc dù tiêu chí của nó ít hơn nhiều so với đồng hồ cơ, nhưng mức độ chịu đựng đối với các chuyển động của Quartz nghiêm ngặt hơn nhiều.

Tiêu chí

Sau khi được thông qua, Bộ máy phải trải qua đánh giá dựa trên bảy tiêu chí khác nhau. Đồng hồ loại I có hai loại tùy thuộc vào kích thước của đồng hồ. Loại 1 là đồng hồ đeo tay có đường kính phù hợp lớn hơn 20 mm. Điều này có nghĩa là diện tích bề mặt phù hợp phải lớn hơn 314mm2. Mặt khác, Loại 2 là đồng hồ đeo tay có đường kính phù hợp từ 20 mm trở xuống, và diện tích bề mặt phù hợp không vượt quá 314mm2.

Mỗi phòng thí nghiệm sử dụng cơ sở thời gian được tạo thành từ đồng hồ DCF77 0CX0 được đồng bộ hóa và hai đồng hồ nguyên tử. COSC cũng sử dụng hai tài liệu tham khảo đo lường thời gian khác nhau, GPS và DCF. Trạng thái tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào việc chuyển động đi trước hay sau thời gian tham chiếu.

Yêu cầu tối thiểu cho đồng hồ đeo tay sử dụng lò xo cân bằng hoặc đồng hồ loại I:

Yêu cầu tối thiểu cho đồng hồ đeo tay sử dụng lò xo cân bằng hoặc đồng hồ loại I

Yêu cầu tối thiểu đối với đồng hồ đeo tay bộ máy Quartz hoặc đồng hồ loại IV:

Yêu cầu tối thiểu đối với đồng hồ đeo tay bộ máy Quartz hoặc đồng hồ loại IV

Nếu bộ máy của đồng hồ vượt qua các bài kiểm tra cũng như các tiêu chí đã đề cập sau bài kiểm tra, thì nó sẽ được trao chứng nhận chronometer.

Kiểm tra đầu đồng hồ

Bên cạnh việc quan sát chuyển động, COSC cũng kiểm tra đầu đồng hồ hoặc đồng hồ không có dây đeo. ISO 3159 quy định rằng chứng nhận có thể được thực hiện ở đầu đồng hồ hoặc mức độ chuyển động. Do đó, chứng nhận “chronometer” có thể áp dụng theo cùng một cách trong cả hai trường hợp. Tuy nhiên, sự lựa chọn vẫn rơi vào chính nhà sản xuất.

Kiểm tra đầu đồng hồ là tuyệt đối nhất. Điều này là do thực tế không có sự can thiệp nào nữa ở cấp độ sản xuất. Nhưng điều này có thể tốn kém hơn quan sát chuyển động. Do công việc thiết lập và quan sát liên quan đến sự hiện diện và công việc thủ công của người vận hành cho từng bộ phận; làm cho nó dài hơn là tốt. Quan sát chuyển động đầy đủ chức năng trên quy mô máy tính. Cái gọi là đồng hồ đặc biệt chủ yếu đi để quan sát như vậy. Các yêu cầu tối thiểu đối với đầu đồng hồ cơ cũng giống như các yêu cầu đối với các thiết bị loại I.

Chứng nhận

Chứng nhận Chronometer trên đồng hồ Rolex

Hầu hết các đồng hồ chronometers trên thị trường bao gồm chứng nhận đồng hồ chronometers trên bao bì của chúng. Một số được thương hiệu theo công ty. Các thương hiệu như Rolex và Omega hiển thị chữ “chronometer” trên mặt đồng hồ của họ. Omega đi xa đến mức cung cấp chứng nhận METAS cho đồng hồ được chứng nhận COSC của họ.

Thương hiệu đồng hồ được chứng nhận COSC

COSC đã ngừng tiết lộ thông tin liên quan đến số lượng đồng hồ được chứng nhận COSC cho mỗi thương hiệu Thụy Sĩ. Điều này là do yêu cầu của các thương hiệu để bảo vệ sự riêng tư của họ. Tuy nhiên, trong dữ liệu phát hành năm 2015, đây là những thương hiệu có nhiều đồng hồ được chứng nhận COSC nhất. Rolex đứng đầu với 795.716 đồng hồ. Omega đứng thứ hai với 511.861 đồng hồ. Breitling đứng thứ ba với 147.917 đồng hồ được chứng nhận; 28.499 trong số này là các mô hình thạch anh. Swatch Group chiếm vị trí thứ tư và thứ năm với Tissot và Mido bao gồm 96.563 và 49.962 mô hình tương ứng được COSC chứng nhận. Từ đó, chúng tôi tìm thấy sự sụt giảm số lượng đồng hồ được chứng nhận COSC cho mỗi thương hiệu.

Tudor có 23.003 trong khi Chopard có 16.107 đồng hồ được chứng nhận. Mặt khác Zenith có 6.824 đồng hồ. Panerai có 6.262 đồng hồ được COSC chứng nhận trong khi Bremont đi kèm với khoảng 5.860 đồng hồ trong danh sách. Công ty Ball Watch có 5.031, Carl F. Bucherer có 4.577 và Titoni có 4.146. Trong khi đó, Christopher Ward có 3.362 đồng hồ được chứng nhận và Ulysse Nardin có 2.561. Tuy nhiên, không chắc dữ liệu vẫn còn chính xác hay không, mỗi thương hiệu này tự hào có bộ sưu tập đồng hồ có độ chính xác cao.

Kết luận

Chronograph là các chức năng trong một chiếc đồng hồ để đo thời gian cho một sự kiện nhất định. Đồng hồ Chronometers là đồng hồ có độ chính xác cao. Không phải tất cả các đồng hồ chronometers đều được chứng nhận COSC; tất cả đồng hồ được COSC chứng nhận là đồng hồ chronometers. Thử nghiệm này chỉ có thể được thực hiện đối với đồng hồ Thụy Sĩ chất lượng cao, độ chính xác cao. Đồng hồ đạt được chứng nhận này có độ chính xác trung bình là -4 / + 6 giây mỗi ngày. Đồng hồ cơ theo quy trình thử nghiệm 15 ngày trong khi các bộ máy thạch anh trải qua 13 ngày thử nghiệm khắt khe. Mặc dù đắt hơn, đồng hồ có thể được kiểm tra ở cấp độ đầu đồng hồ hoặc đồng hồ không có dây đeo.

Độ chính xác và xác thực của đồng hồ được chứng nhận

Không thể phủ nhận rằng một chiếc đồng hồ được chứng nhận COSC mang lại nhiều lợi thế hơn. COSC chứng thực tính chính xác và xác thực của mỗi chiếc đồng hồ làm cho nó đáng tin cậy hơn nhiều. Đó không chỉ là một chứng chỉ ưa thích mà bạn có được với đồng hồ mà còn là bằng chứng chắc chắn về những gì đồng hồ của bạn đã trải qua để mang lại cho bạn giá trị chính xác về thời gian.

Tuy nhiên, đồng hồ chronometer không được chứng nhận COSC không có nghĩa là nó kém độ tin cậy. COSC chỉ nhằm mục đích duy trì ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ và chứng minh sự vượt trội của đất nước trong kinh doanh. Đồng hồ chronometer khác từ các thương hiệu khác, từ các quốc gia khác, vẫn còn đáng xem xét. Và cuối cùng, đồng hồ chronometer sẽ luôn là sản phẩm tuyệt vời của ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ, dù cho nó có được chứng nhận COSC hay không.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã làm rõ bất kỳ sự nhầm lẫn nào về đồng hồ chronometers, đồng hồ được chứng nhận COSC và thậm chí cả đồng hồ chronograph.

Share this post

Trả lời


You've just added this product to the cart:

.
.
.
.
error: