Tìm hiểu bộ máy thế hệ mới Rolex Calibre 3235

Tìm hiểu bộ máy thế hệ mới Rolex Calibre 3235

Tìm hiểu bộ máy thế hệ mới Rolex Calibre 3235

Rolex là một thương hiệu đồng hồ làm những điều khác biệt so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh. Đó là chiến lược và con đường đi mà Rolex đã lựa chọn.

Rolex gần như kiểm soát mọi quá trình sản xuất, từ đó cho ra những chiếc đồng hồ tốt nhất, đáp ứng được những quy định nghiêm ngặt trước khi ra khỏi nhà máy.

Vào năm 2015, một tin đồn bắt đầu lan truyền về bộ máy mới của Rolex – Rolex Calibre 3235, điều thú vị là Rolex luôn trang bị bộ máy của họ trong bộ vỏ kín, do vậy bạn không thể nhìn thấy bộ máy mới trong như thế nào, vì vậy nó thu hút được sự tò mò của rất nhiều người.

Việc Rolex giới thiệu bộ máy Calibre 3235 mới là một sự kiện lớn cho cả các nhà sưu tập, cũng như của thương hiệu Rolex, và trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về bộ máy này.

Như chúng tôi đã từng đề cập, Rolex là một công ty chỉ tập trung thay đổi những chi tiết nhỏ trên đồng hồ của mình, chứ không phải thay đổi toàn bộ. Điều này có nghĩa là Rolex là thương hiệu liên tục làm cho sản phẩm của mình ngày càng tốt hơn, thông qua các thay đổi nhỏ trên các bộ phận quan trọng trên đồng hồ. Những sự thay đổi nhỏ này rất khó phát hiện, ví dụ khi bạn so sánh phiên bản Submariner trước đây và bây giờ, bạn sẽ khó để nhận thấy sự khác biệt giữa chúng ngay lập tức, nếu không tìm hiểu. Các sản phẩn của Rolex đã đi được một chặng đường dài về mặt kỹ thuật, nhưng chúng vẫn giữ được hình dáng so với những mẫu trước đó 20 năm.

Điều thú vị hơn cả là Rolex đã tự sản xuất một số bộ máy In-House trong nhiều thập kỷ, cho thấy bộ máy của Rolex rất chính xác và đáng tin cậy đến mức họ không cần nhiều cải tiến.

Mặc dù vậy, có một điều chắc chắn và đó là Rolex họ rất cẩn thận, và hạn chế phát hành thêm những thứ mới.

Rolex Calibre 3235 là bộ máy tự động mới, và trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả về nó và ý nghĩa của nó đối với Rolex.

Rolex Calibre 3235 một bộ máy thế hệ mới

Calibre 3235 thực sự không phải là một bộ máy hoàn toàn mới, nó thực chất là một bộ máy thế hệ mới. Sở dĩ chúng tôi nói điều này bởi vì nó phát triển dựa trên bộ máy 3135 trước đó. Và đó là lý do tại sao Rolex chỉ tập trung vào một số cập nhật nhỏ cần thiết, mà không phải là đổi mới hoàn toàn.

Rolex Calibre 3235 thế hệ mới

Trong khi bộ máy Calibre 3235 được phát triển dựa trên bộ máy thế hệ trước, nhưng nó vẫn có nhiều thay đổi.

Hiện tại, Rolex Calibre 3235 là bộ máy hiển thị chức năng ngày hàng đầu của Rolex, được sử dụng trên mố số lượng lớn các mô hình khác nhau trong dòng sản phẩm của Rolex. Giống như bộ máy Calibre 3135 thế hệ trước là phong trào hàng đầu của Rolex trong gần 30 năm, chúng ta có thể hy vọng bộ máy 3235 cũng sẽ làm được điều tương tự như vậy.

Rolex hầu như không được biết đến với việc tạo ra những bộ máy đẹp khi so sánh với những thương hiệu như A.Lange & Söhne, Patek Philippe hoặc Vacheron Constantin, tuy nhiên đó không phải là điều Rolex quan tâm.

Rolex chỉ quan tâm tới việc tạo ra những chiếc đồng hồ hoàn hảo, đáng tin cậy, chính xác và mạnh mẽ, có thể tồn tại qua nhiều thế hệ. Và để làm được điều đó, việc cải thiện những bộ phận bên trong bộ máy, đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật đã đặt ra, được Rolex đặt lên hàng đầu.

Rolex có thể không tạo ra những bộ máy có thiết kế đẹp mắt, và không thể nhìn thấy nó hoạt động ra sao nếu bạn không mở nắp đáy. Nhưng Rolex lại được biết đến với việc tạo ra các bộ máy bền bỉ và hoạt động chính xác theo thời gian, kéo dài qua nhiều thế hệ. Ngay cả khi nó không được bảo trì bảo dưỡng, mặc dù đó là một đề xuất.

Khi nghĩ về Rolex, nhiều người có lẽ sẽ không coi họ là công ty sáng tạo nhất, nhưng những gì họ đã làm được, giúp cho Rolex thực sự tách biệt khỏi các đối thủ cạnh tranh.

Rolex Calibre 3235 sở hữu 14 bằng sáng chế, điều này chứng tỏ đây là bộ máy vượt trội hơn so với bộ máy trước đó, với những thay đổi cần thiết trên đó.

Trọng tâm của bộ máy 3235 là cải thiện các tính năng cần thiết của bộ máy Calibre 3135, để biến nó thành một bộ chuyển động đáng tin cậy hơn, mạnh mẽ hơn và chính xác hơn.

Trong những năm qua, Rolex đã cập nhật bộ máy 3135 rất nhiều lần, nhưng rất ít những người thợ đồng hồ có thể nhận ra sự khác biệt ngay lập tức.

Đối với Rolex Calibre, sự khác biệt tất nhiên là đáng chú ý hơn một chút.

Hãy bắt đầu xem qua lịch sử của bộ máy Calibre 3235 trước khi chúng ta đi vào các phần chi tiết của bộ máy này.

Rolex Calibre 3235 xuất hiện khi nào?

Rolex Calibre 3235 được giới thiệu chính thức tại Baselworld vào năm 2015, trên chiếc đồng hồ Pearlmaster 39mm.

Kể từ đó, bộ máy được sử dụng trong tất cả các đồng hồ biến thể ngày của Rolex, bạn có thể thấy bộ máy 3235 được trang bị bên trong các mẫu như Sea-Dweller 126600 đến Datejust thanh lịch. Điều này khá thú vị.

Rolex Datejust 126334
Rolex Datejust 126334 được trang bị bộ máy thế hệ mới 3235

Điều thú vị nữa là bộ máy Calibre 3235 thực sự dựa trên bộ máy sử dụng bên trong mẫu Rolex Day-Date 40, được phát hành một năm trước đó. Đối với Calibre 3235, chức năng hiển thị ngày trong tuần dĩ nhiên đã bị bỏ qua.

Cải tiến của bộ máy Calibre 3235

Rolex chú trọng đến việc cập nhật những chi tiết nhỏ, nhưng có một điều thú vị là trên bộ máy Calibre 3235 họ đã thay thế tới hơn 90% các bộ phận so với bộ máy Calibre 3135 trước đó. Việc không thực hiện một vài thay đổi và cải tiến, thay vào đó, họ đã điều chỉnh, sửa đổi và cải tiến hầu như mọi thành phần để mang lại hiệu quả cao hơn, và độ tin cậy cao hơn so với mẫu máy trước đó.

Bộ phận hiển thị ngày bên trong Calibre 3235

Vậy, Rolex calibre 3235 đã thay đổi và cập nhật mới như thế nào?

Rolex Calibre 3235 trang bị bộ thoát Chronergy Escapement mới

Thay đổi mới quan trọng nhất của bộ máy Calibre 3235 là bộ thoát (Escapement) được thay thế mới hoàn toàn bằng bộ thoát Chronergy Escapement. Bộ thoát escapement là một phần của chuyển động, giúp điều chỉnh năng lượng được cung cấp từ dây cót (mainspring) thông qua bộ sao động. Chronergy Escapement trang bị trên bộ máy Rolex Calibre 3235 giúp tăng hiệu quả làm việc của bộ thoát lên đến 15%. Với bộ thoát này, năng lượng chuyển đến bộ dao động chỉ hơn 1/3 năng lượng mà nó nhận được từ dây cót thông qua bộ truyền bánh răng, điều đó có nghĩa là mức độ tiết kiệm năng lượng được cải thiện rất đáng kể ở đây.

Rolex Chronergy Escapement

Bộ thoát escapement gồm hai thành phần chính, một là pallet fork hay còn được gọi là con ngựa, có hình dạng chữ Y và một bánh xe escape wheel hay còn gọi là bánh xe gai. Âm thanh tích tắc của đồng hồ cơ thực sự phát tra từ răng của nĩa con ngựa và răng của bánh xe gai, khi năng lượng từ từ được giải phóng, thông qua từng chiếc răng một.

Gần một nữa thời gian dự trữ năng lượng được tăng lên của bộ máy Calibre 3235 nhờ sự thay đổi bộ thoát Chronergy Escapement mới này. Bộ thoát này được làm bằng vật liệu nickel-phosphorus, chính điều này cũng làm cho nó không nhạy cảm với từ trường. Để giảm trọng lượng của bộ thoát, bánh xe gai được đúc bằng khung xương (skeletonized), và sử dụng thiết kế cutout.

Hơn nữa, răng của con ngựa pallet fork chỉ dày bằng 1/2 so với trước đây, nhưng đồng thời các bề mặt tiếp xúc trên bánh xe gái đã tăng lên gấp 2.

Thùng trữ cót chính (Mainspring barrel)

Rolex Calibre 3235 cũng có một cái tiến lớn trên thùng trữ cót chính. Đã có các cuộc thảo luận và suy đoán về việc liệu bộ máy có tăng kích thước do thời gian dự trữ năng lượng tăng lên. Tuy nhiên, Rolex đã duy trì kích thước ban đầu của thùng cót, trong khi cải thiện mức dự trữ năng lượng từ 48 tiếng lên 70 giờ. Vậy họ làm điều đó như thế nào? Bằng cách rất đơn giản đó là giảm 1/2 độ dày của thùng cót.

Hơn nữa, khi nói đến rotor hay còn gọi là cánh quạt, có hình dạng đơn khối, nó được đặt trên vòng bi để tăng cường cũng như cải thiện tốc độ quay.

Rolex Calibre 3235 sẽ thay thế bộ máy 3135

Rolex hiện vẫn sử dụng cả 2 bộ máy Calibre 3135 và 3235. Nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian, Rolex sẽ thay thế toàn bộ bộ máy 3135 bằng bộ máy thế hệ mới Calibre 3235.

Bộ máy Calibre 3135 đã hoạt động tốt trong gần 30 năm, và dĩ nhiên nó sẽ vẫn tiếp tục hoạt động trên những mẫu đồng hồ sắp tới. Tuy nhiên, sẽ đến một thời điểm nó cần được thay thế bằng một bộ máy tốt hơn.

Dây cót Parachrom Bleu chống sốc và chống từ

Một bộ phận mới khác trong bộ máy 3235 là cót hay còn được gọi là dây tóc Parachrom Bleu. Dây cót Parachrom Bleu không phải là mới, tuy nhiên đối với bộ máy Calibre 3235, nó đã được cập nhật và tinh chỉnh.

Dây cót Rolex Parachrom Bleu Hairspring

Nhờ điều này, nó chính xác hơn gấp 10 lần so với một sợi tóc truyền thống trong trường hợp bị những cú sốc.

Parachrom Bleu hairspring được làm từ hợp kim của niobi và zirconium. Nó không nhạy cảm với từ trường và sự thay đổi nhiệt độ. Loại dây cót này có lớp phủ được tối ưu hóa, giúp cho đồng hồ hoạt động chính xác ở bất kỳ vị trí nào.

Dây tóc được gắn vào một trục bánh xe cân bằng (balance staff) mới với hình dạng độc quyền, cung cấp thêm khả năng chống lại từ trường.

Điều này đưa chúng ta đến phần tiếp theo.

Bộ giảm xóc Paraflex

Bộ giảm xóc Rolex Paraflex

Dây cót Parachrom bleu được trang bị trên bộ giảm xóc Paraflex với hiệu suất cao, và được giữ cố định bằng một cầu nối (Bridge) tăng cường khả năng chống sốc cho bộ máy.

Hệ thống bánh răng truyền động (Gear train)

Gear-Train (Hệ thống bánh răng truyền động): Là hệ thống các bánh xe và bánh răng dùng để truyền lực dẫn động từ thùng chính (barrel) tới bánh xe thoát (escape wheel). Tất cả bánh xe đều được khớp với bánh răng truyền tương ứng.

Hiệu quả của hệ thống bánh răng cũng đã được tối ưu hóa trên bộ máy Calibre 3235.

Để đạt được điều này, Rolex đã phát triển các chất bôi troen để tăng hiệu suất, sự ổn định và kéo dài tuổi thọ theo thời gian. Rolex là thương hiệu đồng hồ duy nhất trên thế giới tự sản xuất chất bôi trơn, điều này cho thấy Rolex luôn muốn hướng tới sự hoàn hảo cho sản phẩm của mình.

Bộ máy Calibre 3235 đầu tiên nhận được chứng nhận “Superlative chronometer” riêng của Rolex

Vào năm 2015, Calibre 3235 đã trở thành bộ máy đầu tiên nhận được chứng nhận riêng của Rolex về độ chuẩn xác “Superlative chronometer”. Đơn giản là Rolex không hài lòng với độ chính xác mà chứng nhận COSC mang lại, vì vậy họ đã điều chỉnh lại khiến cho độ chính xác cao hơn gấp đôi so với chứng nhận COSC. Điều đó có nghĩa là sai lệch khoảng +2/-2 giây/ngày, mỗi bộ máy như vậy đều nhận được chứng nhận riêng của Rolex với dòng chữ “Superlative chronometer” trên mặt số.

Quy trình sản xuất nội bộ (In-House)

Rolex đã có ngày càng nhiều bộ phận được sản xuất nội bộ. Ban đầu, Rolex có sử dụng một số bộ phận từ các nhà sản xuất bên ngoài, để chế tạo đồng hồ của họ. Nhưng để theo đuổi sự hoàn hảo và để có toàn quyền kiểm soát chuổi sản xuất của mình, Rolex đã mua lại từng nhà sản xuất ấy. Hiện tại, Rolex phát triển, nghiên cứu, sản xuất đồng hồ và bộ máy Calibre In-House của họ. Nắm trong tay toàn bộ quy trình nội bộ, có nghĩa là có toàn quyền kiểm soát từng công đoạn của quá trình sản xuất.

Mỗi và mọi thành phần, bao gồm cả chất bôi trơn cho bộ máy Calibre 3235 đều được Rolex sản xuất.

Dầu bôi trơn được tạo ra để mang lại sự ổn định hơn, và tăng cường tuổi thọ cho bộ máy, bởi chất bôi trơn làm giảm ma sát giữa các bộ phận có thể làm chậm chuyển động.

Kết luận

Rolex vượt lên trên mọi khía cạnh của sản xuất, và theo đuổi sự hoàn hảo bằng cách liên tục đổi mới những chi tiết, bộ phận và vật liệu trong nhiều năm qua. Họ đã sở hữu và quản lý ngày càng nhiều quy trình sản xuất nội bộ, nhưng bên cạnh đó có những bộ phận như mặt kính và kim được lấy từ nhà sản xuất bên ngoài.

Bộ máy Calibre 3235 là bằng chứng về bí quyết của Rolex và sự thay đổi không ngừng để theo đuổi sự hoàn hảo, và thể hiện triết lý tiến hóa không ngừng cải tiến và hoàn thiện của Rolex, chứ không phải ngay lập tức thay đổi toàn bộ.

Bộ máy tự động Calibre 3235 chắc chắn sẽ được sử dụng để thay thế bộ máy trước đó trong những năm tới, nhờ hiệu suất và độ tin cậy được cải thiện về mọi mặt. Rất có thể nó sẽ còn hoạt động trong rất nhiều thập kỷ nữa.

Share this post

Trả lời


You've just added this product to the cart:

.
.
.
.
error: