Để đồng hồ đạt tới sự hoàn hảo Rolex đã làm gì?

Để đồng hồ đạt tới sự hoàn hảo Rolex đã làm gì?

Để đồng hồ đạt tới sự hoàn hảo Rolex đã làm gì?

Như đã nói, Rolex là một trong những thương hiệu đồng hồ uy tín nhất trên thế giớ, được biết đến với sự hoàn hảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết và sự khéo léo tinh xảo.

Không ngừng nâng cao chất lượng cho những chiếc đồng hồ của mình, là điều mà Rolex đã và đang phát triển đúng hướng, với mọi thứ họ đã làm.

Nhưng việc chế tạo đồng hồ không chỉ là rắp rác các bộ phận lại với nhau. Một thứ rất quan trọng, giống như việc lắp ráp các bộ máy, hay các bộ phận có liên quan, đó là vật liệu làm từ đồng hồ Rolex.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đồng hồ của Rolex, bạn hoàn toàn có thể hài lòng về sự hoàn hảo khi nói đến vật liệu mà Rolex đang sử dụng cho đồng hồ của họ.

Nếu bạn muốn đạt đến sự hoàn hảo, bạn không nên dựa vào các yếu tố bên ngoài.

Rolex luông theo đuổi sự hoàn hảo trong nhiều năm qua, và họ đã có những thay đổi lớn trong quy trình sản xuất đồng hồ của mình, đặc biệt là việc sản xuất các vật liệu, phụ kiện cho đồng hồ của họ.

Rolex đã mua lại các nhà sản xuất bên ngoài mà trước đây là một phần của chuổi sản xuất của Rolex, để có được sự kiểm soát tốt hơn đối với toàn bộ quy trình sản xuất, và để có quyền kiểm soát tốt hơn trong việc sản xuất đồng hồ của họ. Từ nguyên liệu đến thành phẩm. Và theo cách đó, giảm thiểu lỗi và tăng mức độ hoàn hảo với đồng hồ của họ.

Việc theo đuổi sự hoàn hảo của Rolex có nghĩa là họ đang sở hữu tất cả các công ty trước đây là một phần trong quy trình sản xuất đồng hồ Rolex như: Gay Frères chuyên sản xuất dây đeo, cho đến các công ty khác chịu trách nhiệm trong việc tinh chế các vật liệu.

Ngày nay, Rolex đã nghiên cứu và sản xuất được nhiều nguyên thô đang được sử dụng trên đồng hồ của họ.

Vật liệu (Materials) mà Rolex sử dụng trên đồng hồ của mình phải có được hiệu suất cao nhất. Nếu một vật liệu hiện tại không đáp ứng được các yêu cầu, Rolex sẽ tự tạo ra vật liệu riêng của mình. Những vật liệu mà Rolex đã tạo ra và được cấp bằng sáng chế là gốm ceramic có độ bền cao, hợp kim kháng từ, thép 904L và vàng 18k, đây là những vật liệu được Rolex phát triển với công thức đặc biệt. Cam kết của Rolex là làm cho mọi yếu tố trên đồng hồ trở nên hoàn hảo nhất có thể, đó là chiến lược kinh doanh của Rolex.

Đây là một tuyên bố khá mạnh mẽ, cho thấy Rolex quyết tâm theo đuổi sự hoàn hảo, để khẳng định thương hiệu, cũng như vượt lên đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên thị trường đồng hồ cao cấp.

Trong bài viết này, Mạnh Dũng Luxury muốn tìm hiểu kỹ hơn về các vật liệu Rolex đang sử dụng, cách Rolex tạo ra các vật liệu này, đồng thời đi sâu hơn vào chi tiết về các vật liệu được Rolex sử dụng trên đồng hồ của họ.

Rolex sử dụng những vật liệu nào trên đồng hồ của họ?

Sự lựa chọn và sử dụng vật liệu đóng góp một phần quan trọng trong việc chế tạo đồng hồ. Lựa chọn sai vật liệu sẽ có tác động tiêu cực đến những chiếc đồng hồ được làm ra từ những vật liệu đó, như chất lượng và hao mòn nhanh theo thời gian.

Rolex có sự lựa chọn vật liệu nghiêm ngặt từ khâu phát triển và kiểm tra từng loại vật liệu cho đồng hồ của họ. Chất liệu của từng ốc vít, từng bộ phận chuyển động và từng bộ phận đồng hồ đã được cải tiến, tinh chỉnh và phát triển qua từng năm, để có được những đặc điểm chính xác mà Rolex đang tìm kiếm. Đó là hiệu suất hoạt động hoàn hảo, cũng như tính thẩm mỹ hoàn hảo.

Bây giờ, hãy xem xét các loại vật liệu của Rolex, đặc biệt một số vật liệu cơ bản nhất mà Rolex họ sử dụng cho đồng hồ và cách họ tạo ra chúng.

Vật liệu Rolesor

Rolesor thực sự không phải là vật liệu, mà nó là sự kết hợp giữa vật liệu.

Rolesor là tên riêng mà Rolex đặt cho sự kết hợp của thép không gỉ 904L và vàng 18k. Rolesor có thể là sự kết hợp của vàng hồng (everose gold và thép, vàng vàng (yellow gold) và thép, vàng trắng (white gold) và thép.

Rolex Rolesor là sự kết hợp giữa vàng và thép 904L

Rolesor cũng được gọi với tên khác là hai tông màu (Two-Tone) và là một phong cách riêng biệt và độc đáo, mang tính biểu tượng cho nhiều đồng hồ Rolex.

Sự kết hợp giữa vàng và thép tạo ra một sự tương phản rất đặc biệt, tạo ra sự kết hợp thực sự tốt của các vật liệu – đó là sự kết hợp và tương phản của màu sắc và sự sang trọng hài hào và tinh tế.

Rolex Datejust 41 Ref. 126333 Rolesor

Vật liệu Rolesor đã được Rolex cấp bằng sáng chế vào năm 1933, và đó là một sự kết hợp độc đáo của Rolex. Khải niệm về Rolesor khá đơn giản: khung bezel, vương miện (núm vặn) và các liên kết dây đeo trung tâm được làm bằng vàng 18k hoặc vàng hồng. Vỏ và các liên kết ngoài của dây đeo được làm bằng thép Oystersteel.

Rolex GMT-Master II 126711CHNR Everose Rolesor

Có một ngoại lệ đó là sự kết hợp giữa thép và vàng trắng, và trong trường hợp này, tất cả mọi thứ trên đồng hồ được làm bằng thép ngoại trừ khưng bezel. Trên các mẫu Rolesor trắng, chỉ khung bezel làm từ vàng trắng 18k, và các mẫu duy nhất có đặc tính này là Datejust, bạn có thể nhận ra sự kết hợp này thông qua khung bezel của nó.

Vật liệu vàng

Có một cái gì đó rất đặc biệt trên một chiếc đồng hồ Rolex vàng khối. Không chỉ táo bạo và nổi bật, mà một chiếc đồng hồ Rolex bằng vàng khối được biết đến là biểu tượng của sự thành công.

Rolex cấp chứng nhận độc quyền cho vật liệu vàng của họ

Khi nói đến vàng, Rolex đơn giản là đã tạo ra một loại vật liệu cao cấp khác xa với vàng thông thường.

Trong quá khứ, Rolex, giống như với tất cả các thương hiệu đồng hồ sử dụng vàng, họ đã gặp khó khăn với vật liệu vàng vì một số lý do.

Thứ nhất, vàng thường xuyên có xu hướng thay đổi màu sắc (oxy hóa) theo thời gian. Vì dụ, vàng trắng có thể biến thành màu vàng theo thời gian và oxy hóa, và vàng vàng có thể bị đốm và bám bẩn.

Thực tế Rolex đã tạo ra những chiếc đồng hồ hoàn hảo, những sự thay đổi về màu sắc, oxy hóa theo thời gian, đã không làm cho mức độ tin cậy của Rolex giảm đi.

Do đó, Rolex đã tập trung phát triển vật liệu vàng của riêng họ, với những đặc điểm mà Rolex mong muốn, càng gần với sự hoàn hảo càng tốt.

Vật liệu vàng của Rolex cực kỳ độc đáo và rất đặc biệt khi bạn nhìn vào những mẫu đồng hồ Rolex bằng vàng của họ.

Rolex kiểm soát toàn bộ quy trinh sản xuất vàng của mình, ngoại trừ việc khai thác vàng.

Và bằng cách kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất, Rolex đã cho ra những vật liệu tốt nhất của họ, bao gồm cả vàng.

Rolex Day-Date Yellow Gold

Rolex chỉ sử dụng vàng 18k, một hợp kim bao gồm 75% vàng nguyên chất, sau đó pha trộn chúng với bạc và đồng với tỉ lệ cần thiết, để làm ra các loại vật liệu vàng 18k khác nhau như: vàng vàng, vàng trắngvàng hồng (everose), để sử dụng cho đồng hồ Rolex của mình.

Vật liệu thép Oystersteel 904L

Mọi người có thể đã biết đến Rolex, bởi họ không giống với hầu hết các thương hiệu đồng hồ khác. Rolex là một sự khác biệt, và một trong những cách để họ trở nên khác biết với các thương hiệu khác đó là sử dụng dụng hợp kim thép độc quyền.

Rolex Sea-Dweller 126600 Oystersteel

Trong khi các thương hiệu đồng hồ khác sử dụng hợp kim thép 316L, Rolex sử dụng thép 904L. Rolex gọi loại vật liệu này là thép Oystersteel để tách nó ra khỏi thép mà đối thủ của họ đang sử dụng.

Tại sao Rolex không sử dụng thép 316L trên đồng hồ Rolex của mình?

Lý do là vì thép 316L không có các đặc điểm của sự hoàn hảo mà Rolex đang tìm kiếm. Nó không đủ tốt trên con đường theo đuổi sự hoàn hảo của Rolex. Vào khoảng năm 2003, họ đã chuyển sang sản xuất toàn bộ vật liệu thép của mình bằng thép 904L. Rolex đã từng sản xuất chiếc đồng hồ bằng thép 904L đầu tiên của mình vào năm 1988, trên một vài phiên bản của Sea-Dweller.

Thép Oystersteel 904L Rolex đang sử dụng

Vậy điều gì làm cho thép 904L tốt hơn thép 316L?

Đó là vì loại thép này cứng hơn, chống ăn mòn tốt hơn nhờ hàm lượng croom, molypden, niken và đồng cao hơn.

Thép 904L cũng cho ra một thứ ánh sáng đặc biệt khi đánh bóng. Nếu bạn nhìn vào một số mẫu Rolex cũ sử dụng thép 316L, bạn sẽ thấy nó bị rỉ sét và ăn mòn. Tất nhiên, điều này không thể tránh khỏi với tất cả đồng hồ Rolex, đặc biệt là những chiếc đồng hồ lặn thường xuyên tiếp xúc với nước, và đặc biệt là nước mặn.

Thép 316L không phải là vật liệu lý tưởng mà thương hiệu Rolex đang theo đuổi, bởi nó dễ bị ăn mon và rỉ sét, chính vì vậy họ đã chuyển sang sử dụng thép 904L cho đồng hồ Rolex của họ.

Loại thép này chủ yếu được sử dụng trong công nghệ cao, và trong ngành hàng không vũ trụ và hóa học, vì bề mặt của nó rất độc đáo khi được đánh bóng. Rolex sử dụng thép 904L được đánh bóng sẽ luôn nổi bật giữa đám đông, vì ánh sáng của chúng tương tự như kim loại quý.

Rolex không phải là thương hiệu phát minh ra thép 904L, tuy nhiên, họ đã vượt lên tất cả để chế tạo ra nó, khi họ sản xuất hợp kim này trong xưởng đúc của mình, phải đảm bảo rằng nó đáp ứng được các yêu cầu, cũng như tiêu chuẩn của họ.

Vậy nếu thép 904L vượt trội hơn nhiều so với thép 316L, tại các thương hiệu đồng hồ khác không sử dụng nó?

Câu trả lời là thép 904L có giá thành đắt hơn, và việc làm ra nó đòi hỏi máy móc phải hiện đại hơn rất nhiều. Trong quá trình Rolex chuyển sang loại thép này, họ đã phải thay thế toàn bộ hệ thống máy móc và công cụ gia công thép của mình, để có thể xử lý nó đúng cách. Đối với Rolex, đây không phải là một vấn đề lớn, vì họ quản lý mọi thứ, nhưng phần lớn các thương hiệu đồng hồ khác lại nhận vỏ từ các nhà cung cấp bên ngoài, và điều này cũng khiến họ bị hạn chế khả năng sử dụng loại vật liệu này.

Từ vấn đề này, chúng ta nên tìm hiểu một chút về xưởng đúc của Rolex.

Xưởng đúc Rolex

Đẻ có được toàn quyền kiểm soát hoạt động sản xuất của mình, Rolex đã xây dựng xưởng đúc của riêng mình.

Khi đã có xưởng đúc của riêng bạn, có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội để phát triển và tối ưu hóa những đặc tính vật liệu của bạn, và có toàn quyền kiểm soát việc sản xuất.

Trong xưởng đúc của Rolex, họ không chỉ sản xuất thép, mà còn tất cả các vật liệu vàng và bạch kim.

Đá quý

Rolex có cả một bộ phận các chuyên gia đá quý, chuyên nghiên cứu và làm việc với đá quý. Đá quý được Rolex lựa chọn cẩn thận và mua chúng từ các nhà cung cấp của họ. Loại đá quý chính mà Rolex sử dụng dĩ nhiên là kim cương, nhưng Rolex cũng sử dụng các loại đá quý khác như hồng ngọc và ngọc lục bảo.

Bộ phận đá quý của Rolex sẽ kiểm tra và đặt mua đá quý. Mục đích giúp đảm bảo mọi viên đá đều là thật, và có chất lượng tốt nhất.

Tất cả những viên đá quý đều được lựa chọn cẩn thận.

Đối với các mẫu đồng hồ đính đá quý độc đáo của Rolex, họ sử dụng các thợ kim hoàn truyền thống để tạo ra các tùy chọn riêng.

Vật liệu gốm Cerachrom

Gốm Cerachrom là một vật liệu thực sự sáng tạo mà Rolex đã sử dụng trong đồng hồ của mình.

Rolex đã phát triển và cấp bằng sáng chế cho loại vật liệu cerachrom, đay là một loại gốm đặc biệt. Rolex đã sử dụng gốm cerachrom cho vành bezel trên một số đồng hồ thể thao của họ như GMT-Master II, Sea-Dweller, Submariner, Deepsea Sea-Dweller và Yacht-Master II.

Bezel gốm Cerachrom Rolex GMT-Master II

Tương tự như thép 904L, Rolex không hài lòng với vật liệu họ đang sử dụng, bởi các đặc tính của nó, và do đó, họ đã bắt đầu xem xét các vật liệu mới để thay thế.

Trước đây, Rolex đã sử dụng nhôm làm khung bezel trên các mẫu đồng hồ thể thao của mình, nhưng vấn đề với nhôm là chúng dễ bị trầy xước và phai màu theo thời gian.

Nếu bạn nhin vào những chiếc đồng hồ Rolex cổ điển với bezel nhôm, bạn sẽ thấy màu sắc của chúng bị phai, và chúng có những vết xước. Trong khi các nhà sưu tập họ yêu thích những dấu hiệu lão hóa này, thì mục tiêu của Rolex là giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa trên đồng hồ của họ càng nhiều càng tốt. Rolex muốn đồng hồ của họ trông vẫn tuyệt vời khi nó đã tồn tại trong khoảng 20 năm. Chính vì vậy, Rolex đã nghiên cứu và cho ra vật liệu gốm cerachrom, dùng để sản xuất khung bezel sử dụng trên các mẫu đồng hồ thể thao của họ.

Rolex Cosmograph Daytona Bezel Cerachrom

Khung bezel gốm cerachrom vẫn đảm bảo được vẻ đẹp, và sự bền bỉ ngay cả khi tiếp xúc với các điều kiện khắc nghiệt nhất. Loại vật liệu này hầu như không bị trầy xước, và màu sắc của nó không bị ảnh hưởng bởi các tia cực tím của mặt trời, điều đó có nghĩa là nó sẽ không bao giờ bị phai.

Các chữ số được khắc trên khung bezel và sau đó được phủ một lớp vàng hoặc bạch kim rất mỏng bằng quy trình mạ PVD.

Vật liệu Bạch kim (Platinum)

Đồng hồ bạch kim của Rolex là một trong những đồng hồ đắt tiền nhất mà Rolex có.

Bạch kim là một vật liệu rất nặng, chính vì vậy khi bạn đeo đồng hồ Rolex bằng bạch kim, bạn luôn thấy nó khá nặng trên cổ tay của mình.

Loại vật liệu này có độ trắng bạc, và độ sáng rực rỡ. Do chi phí cao khi sản xuất bạch kim, nên đồng hồ bạch kim có giá bán cao hơn so với đồng hồ được làm từ vật liệu khác. Bạch kim 950 là sự kết hợp bao gồm 95% bạch kim, với ruthenium. Ruthenium là một nguyên tố hóa học thuộc nhóm bạch kim.

Sự kết hợp này giúp hợp chất kim loại này trở nên cứng cáp hơn, ngoài ra nó có độ sáng rất đẹp.

Như đã đề cập, Rolex họ tự sản xuất bạch kim trong xưởng đúc của riêng mình.

Vật liệu phát quang

Một yếu tố thú vị và ít được bàn luận trên đồng hồ Rolex đó là vật liệu phát quang. Đây là loại vật liệu được sử dụng cho các bộ phận như cọc số, kim và các điểm dạ quang “lume pip” trên khung bezel của đồng hồ lặn.

Rolex Submariner Chromalight

Rolex đã thay đổi vật liệu dạ quang một số lần trong lịch sử hoạt động của họ. Điều này cho thấy, kể cả những chi tiết nhỏ nhất như vật liệu phát sáng, họ cũng muốn có sự khác biệt. Như đã nói ở trên, Rolex luôn muốn tạo ra sự khác biệt của những vật liệu sử dụng trên đồng hồ của họ, nếu một vật liệu không đáp ứng được các đặc điểm mà Rolex mong muốn, cách đơn giản nhất là họ cố gắng để phát minh ra nó.

Vật liệu phát sáng đầu tiên Rolex đã sử dụng là Radium. Vấn đề với Radium là nó có tính phóng xạ cao, và gây nguy hiểm trong khi làm việc. Hơn nữa, Radium sẽ mất hiệu ứng phát sáng theo thời gian, và rõ ràng điều này đã đi ngược với mục tiêu của Rolex, đó là giảm thiểu tối đa sự lão hóa trên đồng hồ của họ.

Chính vì vậy Rolex đã thay thế Radium sang sử dụng vật liệu phát sáng triti, lumina và superluminova.

Vật liệu lume mà Rolex sử dụng ngày nay có màu trắng với ánh sáng màu xanh lam, được sử dụng trên kim và vạch chỉ giờ trên các mẫu mới hơn của họ.

Rolex Cosmograph Daytona 116520 Chromalight

Rolex đã công bố vật liệu phát quang độc quyền của riêng mình có tên Chromalight vào năm 2008. Đây là loại vật liệu có thời gian phát sáng lâu hơn một chút so với những loại vật liệu phát sáng mà Rolex đã sử dụng trước đó.

Vật liệu ngọc trai (Mother of Pearl)

Ngọc trai hay còn gọi là xà cừ, được Rolex sử dụng trên mặt số đồng hồ của mình, chủ yếu là đồng hồ Datejust.

Mỗi một mảnh ngọc trai mà Rolex sử dụng đều có màu sắc và kết cấu độc đáo riêng biệt, tùy thuộc vào phần vỏ mà nó được lấy.

Làm mặt số ngọc trai đòi hỏi người thợ phải có những kỹ năng tuyệt vời, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Tìm hiểu thêm về cách Rolex làm đồng hồ của mình

Rolex tự sản xuất mọi bộ phận cho riêng mình

Như chúng ta đã thảo luận, Rolex cố gắng nắm toàn quyền kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất đồng hồ của mình.

Trong những ngày đầy, điều này là rất khó khăn, nhưng theo thời gian, Rolex đã mua lại các nhà cung cấp bên ngoài, và bắt đầu tự sản xuất các bộ phận của mình (In-House)

Rolex có toàn quyền kiểm soát gần như toàn bộ sản phẩm của họ, điều này mang lại cho họ khả năng để kiểm soát chất lượng mỗi sản phẩm làm ra.

Ngày nay, bộ phận chính duy nhất trên đồng hồ mà họ không tự sản xuất là các tinh thể sapphire tổng hợp và kim.

Nhưng trong quá trình theo đuổi toàn bộ quyền kiểm soát của Rolex, nhiều khả năng Rolex sẽ có thêm nhà máy riêng để sản xuất những bộ phận này trong tương lai.

Bộ máy Rolex được lắp ráp hoàn toàn bằng tay

Rolex sử dụng tất cả các bộ máy In-House cho đồng hồ của mình, và tất cả chúng đều được lắp ráp bằng tay.

Rolex đã sử dụng máy móc để xử lý các bộ phận của bộ máy, nhưng chỉ đối với những thứ mà máy móc có thể làm tốt hơn bàn tay con người. Đồng thời, nhiều thiết bị máy móc sử dụng được vận hành bằng tay.

Bộ máy, dây đeo và vỏ máy được hoàn thiện dựa trên bàn tay của những người thợ đồng hồ có tay nghề cao, được đào tạo bài bản.

Bộ máy Rolex Calibre 3235 tự động được chứng nhận COSC

Rolex có một bộ phận lớn thợ lắp ráp, sửa chữa đồng hồ, họ kiểm tra và kiểm soát bộ máy một cách cẩn thận, trước khi chúng được gửi đến COSC. Nếu vượt qua các bài kiểm tra của COSC, những bộ máy này sẽ được chứng nhận về độ chính xác (chronometer certification) với sai số cho phép +4/-4 giây/ngày.

Sau đó, Rolex kiểm tra và điệu chỉnh lại độ chính xác của chúng, và được chứng nhận superlative chronometer. Với chứng nhận này, mọi bộ máy của Rolex đều có hiệu suất cao gấp đôi so với chứng nhận COSC, với sai lệch +2/-2 giây/ngày.

Rolex thử đồng hồ lặn của họ trong bể điều áp

Rolex cẩn thận phát triển và không ngừng đổi mới đồng hồ lặn của mình, giúp chúng có khả năng chống nước tốt hơn và đáng tin cậy hơn.

Do đó, Rolex đã tiến hành kiểm tra từng chiếc đồng hồ lặn của họ bằng một bình áp suất không khí.

Thực hiện bằng cách đặt đồng hồ trong một khoang nhỏ chứa đầy không khí và nếu áp suất trong bình khí thay đổi, điều đó có nghĩa là không khí bị rò rỉ vào vỏ, do đó đồng hồ không có khả năng chống nước.

Tất nhiên, khi bạn lặn với một chiếc đồng hồ lặn mà nó không có khả năng chống nước, nước sẽ thâm nhập vào bộ máy và gây hư hại cho đồng hồ của bạn, lúc đó bạn phải bỏ ra một khoản tiền để khắc phục nó.

Bể điều áp thử nghiệm chống nước cho Rolex Deep-Sea

Đối với đồng hồ lặn của Rolex, bạn có thể hoàn toàn yên tâm tuyệt đối, bởi họ có quy trình kiểm tra rất nghiêm ngặt, chi tiết và tỉ mỉ. Rolex luôn đảm bảo rằng, một chiếc đồng hồ trước khi xuất xưởng phải thật hoàn hảo, không có bất cứ lỗi nào, dù là nhỏ nhất.

Khi đồng hồ đã được thử nghiệm trong không khí, Rolex kiểm tra chúng trong môi trường nước thực tế. Họ làm điều này với các mẫu đồng hồ lặn như Submariner, Sea-Dweller và Deepsea. Khi thử nghiệm, Rolex sẽ xử lý áp suất nhiều hơn 10% so với thông số chống nước được ghi trên mặt số.

Để kiểm tra khả năng chống nước của đồng hồ Deep-Sea, đây là chiếc đồng hồ lặn tốt nhất của Rolex, Rolex đã hợp tác phát triển một bể chứa nước đặc biệt có áp suất cao với COMEX. Với bể chứa này, mỗi chiếc đồng hồ Rolex Deep-Sea được thử nghiệm sẽ phải chịu áp suất tương đương với độ sâu 12.000 mét.

Share this post

Trả lời


You've just added this product to the cart:

.
.
.
.
error: