Thông tin hữu ích về đồng hồ Rolex Submariner 5512

Thông tin hữu ích về đồng hồ Rolex Submariner 5512

Thông tin hữu ích về đồng hồ Rolex Submariner 5512

Những năm 1950 là một thập kỷ quan trọng đối với Rolex. Đó là thời điểm mà thương hiệu nhân đôi khái niệm đồng hồ công cụ, mang đến cho chúng ta những mẫu như Rolex Submariner dành cho thợ lặn khám phá độ sâu của đại dương, GMT-Master dành cho phi công xuyên Đại Tây Dương vượt qua các múi giờ khác nhau, và Milgauss dành cho các nhà khoa học và kỹ sư làm việc gần các trường điện từ mạnh.

Nhưng dòng đồng hồ công cụ mà bạn thường nghĩ đến nhất khi nghĩ về Rolex vào những năm 1950 sẽ luôn là Submariner. Ra mắt vào năm 1953, đến cuối thập kỷ, nó đã đạt đến tham chiếu thứ chín, với một số mẫu đầu tiên có quá trình sản xuất chồng chéo, đôi khi kéo dài chưa đầy một năm và mang lại số lượng rất ít.

Đây là khoảng thời gian không ngừng thử nghiệm, đánh giá và các bước tiến hóa gia tăng, với những nâng cấp nhỏ và lớn, tất cả đều nhằm mục đích tạo ra chiếc đồng hồ lặn tuyệt đỉnh của Rolex.

Đến năm 1959, kết quả cuối cùng của những năm hình thành đầy sóng gió đó, là một phiên bản của đồng hồ lặn Submariner hoàn chỉnh ra đời. Rolex Submariner 5512 được chế tạo dựa trên nền tảng của những phiên bản tiền nhiệm, một chiếc đồng hồ giữ lại tất cả các yếu tố hoạt động tốt, loại bỏ những yếu tố không hiệu quả, và giới thiệu hình dạng và thiết kế dứt khoát cho mỗi lần lặp lại tiếp theo.

Trong bài viết chia sẻ kiến thức đồng hồ hôm nay, chúng ta sẽ xem xét tất cả những yếu tố làm cho mẫu Rolex Submariner 5512 trở nên đặc biệt.

➤➤➤ Thu mua đồng hồ Rolex

Đồng hồ Rolex Submariner 5512

Đồng hồ Rolex Submariner 5512

Các tính năng chính của Rolex Submariner 5512

 • Năm sản xuất: 1959 – 1979 (xấp xỉ)
 • Đường kính vỏ: 40mm
 • Vật liệu: Thép không gỉ
 • Chức năng: Hiển thị giờ, phút và giây
 • Mặt số: Đen, điểm đánh dấu giờ dạ quang
 • Vật liệu dạ quang: Radium hoặc Tritium
 • Bezel: Chèn nhôm đen, xoay hai chiều với thang đo 60 phút
 • Mặt kính: Kính Acrylic (Vòm)
 • Bộ máy: Rolex Calibre 1530, Rolex Calibre 1560 hoặc Rolex Calibre 1570
 • Khả năng chống nước: 200 mét / 660 feet
 • Dây đeo: Dây Rolex Oyster
 • Giá bán: Từ 17.500 USD đến 250.000 USD trên thị trường đồng hồ đã qua sử dụng

Các chi tiết quan trọng của đồng hồ Rolex Submariner 5512

Mặc dù đây không phải là chiếc đồng hồ Submariner đầu tiên mà Rolex từng sản xuất, nhưng nhiều nhà sưu tập coi mẫu 5512 là một điểm nhấn trong lịch sử của chiếc đồng hồ lặn mang tính biểu tượng của Rolex, nơi nó lần đầu tiên bắt đầu mang những gì cuối cùng sẽ trở thành biểu tượng ngày nay.

Được sản xuất từ ​​năm 1959 cho đến khoảng năm 1979, Rolex Submariner 5512 mang đến một số thay đổi đáng chú ý cho bộ sưu tập đồng hồ lặn nổi tiếng của thương hiệu. Ví dụ, nó đã tăng kích thước lên 40mm so với đường kính vỏ 38mm của các mẫu trước đó, và lần đầu tiên thương hiệu cũng giới thiệu bộ phận bảo vệ vương miện cho bộ sưu tập.

Đồng hồ Rolex Submariner 5512 - Đồng hồ Rolex Vintage

Mặc dù là một mô hình quan trọng trong lịch sử của Submariner, Rolex luôn tiến về phía trước để cải tiến các thiết kế của mình, và mẫu 5512 được sản xuất với một số biến thể khác biệt trong suốt quá trình sản xuất kéo dài hai thập kỷ.

Giống như hầu hết các đồng hồ Rolex cổ điển, Submariner 5512 đã phát triển theo thời gian, và chính sự biến đổi tinh tế này đã khiến nó trở thành một mẫu đồng hồ thú vị đối với các nhà sưu tập ngày nay.

Dưới đây, hãy cùng chúng tôi xem xét những khác biệt này là gì? Và ảnh hưởng của chúng đến giá trị của một chiếc Submariner 5512 cổ điển.

1. Rolex Submariner 5512: bảo vệ vương miện Vuông, Nhọn và Tròn

Mặc dù đó là một bước nhảy vọt về mặt thiết kế, nhưng phiên bản Rolex Submariner 5512 vẫn chưa hoàn thiện khi ra mắt. Sự khác biệt chính rõ ràng nhất giữa nó và những mẫu trước đó của nó là việc bổ sung các bộ phận bảo vệ núm, bộ phận bảo vệ xung quanh núm giúp bảo vệ nó khỏi những cú sốc, và tình trạng núm vặn vô tình bị bật ra – một sự bổ sung hợp lý và đáng hoan nghênh cho một chiếc đồng hồ công cụ sẽ đồng hành cùng các nhà thám hiểm trong các cuộc phiêu lưu dưới nước của họ.

Tùy thuộc vào năm sản xuất, có ba loại bảo vệ núm vặn riêng biệt được tìm thấy trên mẫu Rolex Submariner 5512. Bộ phận bảo vệ núm đầu tiên có hình dạng vuông trên Submariner 5512 gây khó khăn cho việc điều chỉnh núm vặn. Chúng nhanh chóng được thay đổi thành một phong cách nhọn hơn; tuy nhiên, có vẻ như số lượng dư thừa của những chiếc vỏ có bộ phận bảo vệ núm ban đầu đó đã được chuyển đến công ty con của thương hiệu là Tudor. Tudor đã sử dụng chúng trên chiếc Submariner của riêng họ, có số tham
chiếu 7928.

Rolex Submariner 5512 với bộ phận bảo vệ vương miện Vuông

Khoảng 5 năm sau khi giới thiệu bộ phận bảo vệ vương miện nhọn, Rolex lại đổi thiết kế của bộ phận bảo vệ vương miện sang hình dạng tròn hơn, đã trở thành hình dạng tiêu chuẩn trong suốt phần còn lại của quá trình sản xuất Rolex Submariner 5512.

Xét về giá trị, bởi vì các bộ phận bảo vệ núm vặn vuông (SCG) đã được sản xuất trong một khoảng thời gian ngắn, và do đó cực kỳ hiếm, đây là những chiếc Submariner 5512 có giá trị nhất trên thị trường đồng hồ cổ điển. Ngoài ra, xuất hiện sớm trong mẫu Submariner 5512, tất cả các ví dụ ban đầu đều được trang bị mặt số mạ vàng bóng. Trên thực tế, Christie đã bán một chiếc đồng hồ Rolex Submariner 5512 với bảo vệ vương miện hình vuông vào năm 2013 với giá khoảng 207.000 USD.

2. Rolex Submariner 5512: Mặt số bóng với Mặt số mờ

Như với bất kỳ chiếc đồng hồ Rolex cổ điển nào, sự thay đổi nhỏ nhất trên mặt số hoặc khung bezel có thể dẫn đến mức giá cao ngất ngưởng được thêm vào giá trị ngày nay của chúng. Không đi sâu vào những chi tiết vụn vặt của mọi loại phông chữ khác nhau, căn chỉnh văn bản, vòng chương hoặc đánh dấu xếp hạng độ sâu. Có hai thế hệ chính của mặt số Rolex Submariner 5512, và thậm chí điều đó đủ gây nhầm lẫn cho hầu hết các nhà sưu tập.

Đồng hồ Rolex Submariner 5512 - Mặt số mạ vàng

Trong khi tất cả đồng hồ Rolex Submariner 5512 đều được trang bị mặt số màu đen, có hai phiên bản chính. Các phiên bản trước đó đi kèm với mặt số màu đen bóng, với dòng chữ mạ vàng cho đến khoảng năm 1967. Rolex sau đó đã thay thế kiểu mặt số này bằng mặt số màu đen mờ, với văn bản màu trắng.

Đúng như dự đoán, những chiếc đồng hồ Submariner 5512 có mặt số mạ vàng bóng thường có giá cao hơn so với những chiếc có mặt số đen mờ và văn bản màu trắng. Tương tự như bộ sưu tập GMT-Master, cũng có hai phiên bản mặt số bóng/mạ vàng được tìm thấy trên Submariner 5512 – phiên bản có vòng chương (ví dụ ban đầu), và phiên bản không có vòng chương xuất hiện sau này trước khi mặt số mạ vàng bị loại bỏ hoàn toàn, và được thay thế bằng mặt số mờ.

3. Rolex Submariner 5512: Hai dòng với Bốn Dòng văn bản trên mặt số

Những mẫu đầu tiên của Rolex Submariner 5512 được trang bị bộ máy Calibre 1530 của chính thương hiệu, một cỗ máy mạnh mẽ của một phong trào, nhưng lại không (nói chung) được chứng nhận chronometer.

Để đạt được chứng nhận, bộ chuyển động sẽ phải vượt qua các thử nghiệm nghiêm ngặt của COSC – hay còn được gọi là Viện kiểm tra đồng hồ bấm giờ chính thức của Thụy Sĩ. Chỉ những đồng hồ có độ chính xác trong khoảng +4/-6 giây mỗi ngày mới có thể mang nhãn “SUPERLATIVE CHRONOMETER OFFICIALLY CERTIFIED” trên mặt số của chúng.

Đồng hồ Rolex Submariner 5512 - Văn bản 4 dòng

Với những mẫu đầu tiên của Submariner 5512 không được gửi để thử nghiệm, văn bản trên mặt số duy nhất ngoài ‘Rolex’ và ‘Oyster Perpetual’ là tên Submariner và xếp hạng độ sâu. Những chiếc đồng hồ cực hiếm này được gọi là đồng hồ Submariner 5512 2 dòng, và ngày nay chúng là một trong những mẫu đáng sưu tập nhất của tham chiếu 5512.

Bộ máy Rolex Calibre 1530 nhanh chóng được thay thế bằng bộ máy Rolex Calibre 1560 được chứng nhận chronometer, và sau đó ít lâu là bộ máy Rolex Cal 1570. Cho phép Rolex thêm văn bản “SUPERLATIVE CHRONOMETER OFFICIALLY CERTIFIED” vào mặt số, tạo ra đồng hồ Submariner 5512 4 dòng.

Mặc dù tất cả các mẫu Rolex Submariner 5512 2 dòng đều có mặt số mạ vàng bóng, nhưng tùy thuộc vào năm, các phiên bản 4 dòng có thể đi kèm với mặt số mạ vàng bóng hoặc mặt số mờ với văn bản được in màu trắng.

Do thời gian sản xuất và độ hiếm của chúng, nên các phiên bản Submariner 5512 2 dòng thường đắt hơn so với các phiên bản 4 dòng của chúng.

Năm 1962 đánh dấu sự xuất hiện của mẫu Rolex Submariner 5513, phần lớn giống với mẫu Submariner tham chiếu 5512 nhưng thiếu bộ chuyển động được chứng nhận chronometer, và do đó chúng có mức giá phải chăng hơn. Tham chiếu 5513 phong phú hơn đáng kể so với tham chiếu 5512, và cũng được sản xuất lâu hơn.

Tại sao điều này lại quan trọng? Bởi bởi vì đối với những người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm, những mẫu Submariner 5513 ban đầu có thể trông gần như không thể phân biệt được với mẫu Submariner 5512 2 dòng cực kỳ khan hiếm và có giá trị cao, vì vậy bạn luôn phải kiểm tra số số tham chiếu của nó, nếu bạn không chắc chắn về mẫu Submariner cổ điển mà bạn có thể mua.

4. Rolex Submariner 5512: Thông tin xếp hàng khả năng chống nước – Meters đầu tiên với Feet đầu tiên

Xem xét kỹ hơn các mặt số khác nhau của chiếc Rolex Submariner 5512 cổ điển tiết lộ rằng Rolex đã thay đổi vị trí của xếp hạng chống nước. Các phiên bản đầu tiên – và điều này bao gồm tất cả các mẫu mặt số bóng /mạ vàng đầu tiên bao gồm các đơn vị mét ở đầu tiên trong đó mặt số cho biết “200m = 660ft” cho xếp hạng độ sâu của chúng.

Tuy nhiên, Rolex sau đó đã thay đổi nó để có xếp hạng đơn vị feet ở đầu tiên trong đó mặt số ghi “660ft = 200m”. Trường hợp này vẫn được tiếp tục cho đến khi Rolex kết thúc quá trình sản xuất của mẫu Submariner 5512 vào cuối những năm 1970.

Đồng hồ Rolex Submariner 5512 - Xếp hạng độ sâu Ft ở trước

Kết quả của việc thay đổi này là có cả phiên bản hai dòng và bốn dòng của Submariner 5512 có thông tin mét ở đầu, nhưng không có mẫu đầu tiên nào có mặt số mạ vàng bóng có xếp hạng độ sâu bằng feet ở đầu.

Như bạn có thể đoán, các phiên bản thông tin mét đầu tiên xuất hiện ở trước được sản xuất trong một khoảng thời gian ngắn hơn, và ngày nay chúng thường đắt hơn và được ưa chuộng hơn các phiên bản có chữ ft ở trước.

5. Rolex Submariner 5512: Văn bản xếp hạng độ sâu ở trên vs Submariner ở trên

Ngoài các cấu hình đánh giá độ sâu khác nhau, vị trí văn bản “SUBMARINER” trên tham
chiếu 5512 cũng thay đổi trong thời gian sản xuất. Tên SUBMARINER trên mặt số luôn xuất hiện sau xếp hạng độ sâu cho đến giữa những năm 1970, khi Rolex bắt đầu đặt nó trên xếp hạng độ sâu. Điều này đã trở thành tiêu chuẩn và cho đến ngày nay, tên SUBMARINER luôn được đặt trước đánh giá độ sâu và văn bản SUPERLATIVE CHRONOMETER OFFICIALLY CERTIFIED.

Đồng hồ Rolex Submariner 5512

Sự thay đổi về vị trí của văn bản SUBMARINER chỉ xuất hiện vào giữa những năm 1970, nhưng các mặt số thay thế dịch vụ được sản xuất cho tham chiếu 5512 có tên SUBMARINER phía trên xếp hạng độ sâu. Do đó, không có gì lạ khi thấy mẫu Submariner 5512 cũ hơn có mặt số theo phong cách hiện đại, và đây thường là dấu hiệu tốt cho thấy mặt số đã được thay thế vào một thời điểm nào đó trong lịch sử của đồng hồ.

Đồng hồ Rolex Submariner 5512 giá bao nhiêu?

Được yêu thích trên toàn thế giới trong giới sưu tập đồng hồ cổ điển, chiếc Rolex Submariner 5512 được coi là một trong những mẫu Submariner ‘thuần túy’ cuối cùng, và nó là một mẫu quý hiếm với một số biến thể, thậm chí còn hiếm rất hiếm trong suốt 20 năm nó được sản xuất.

Trong khi việc tìm kiếm một chiếc đồng hồ Rolex đã qua sử dụng đang trở nên càng càng khó khăn và tốn kém, thì Rolex Submariner 5512 đại diện cho một trong những khoản đầu tư chắc chắn nhất trong thế giới đồng hồ. Mặc dù thường rẻ hơn so với những mẫu tiền nhiềm trước của nó, nhưng nhiều nhà sưu tập tin rằng mẫu Rolex Submariner 5512 là một mẫu hoàn hảo về chiếc Submariner cổ điển tinh túy.

Thật thú vị khi biết rằng Submariner 5512 thực sự là chiếc đồng hồ Rolex được nam diễn viên huyền thoại Hollywood Steve McQueen lựa chọn. Mặc dù thực tế Rolex Explorer II 1655 được các nhà sưu tập ngày nay đặt biệt danh (nhầm lẫn) là “Steve McQueen”.

Trên thực tế, chiếc đồng hồ Submariner cá nhân rất riêng của McQueen, tham chiếu 5512 được bán đấu giá vào năm 2009 với giá 234.000 USD – mặc dù chúng tôi chắc chắn rằng hiện nay nó sẽ bán được giá trị cao hơn, do thị trường đồng hồ Rolex cổ điển đang phát triển không ngừng.

Đồng hồ Rolex Submariner 5512

Trong khi một phần tư triệu đô la chắc chắn là cao nhất trong phạm vi giá cho một chiếc Submariner 5512, giá trị của mẫu đồng hồ Rolex cổ điển đặc biệt này đã tăng đều đặn trong những năm qua. Tùy thuộc vào xuất xứ, tình trạng và biến thể cụ thể, giá của đồng hồ Submariner 5512 thường dao động từ khoảng 17.500 USD đến 100.000 USD.

Do đó, một biến thể mặt số “kiểu Explorer” hiếm được bán với giá khoảng 250.000 đô la vào tháng 10 năm 2020, điều này càng củng cố quan điểm cho rằng chiếc Rolex Submariner 5512 cá nhân của Steve McQueen sẽ vượt mốc một phần tư triệu đô la nếu nó được bán đấu giá lại hôm nay.

Điều cực kỳ quan trọng cần nhớ là tham chiếu 5512 về cơ bản ít phổ biến hơn so với tham chiếu sau này của nó, Submariner 5513. Một số ước tính nói rằng Rolex đã sản xuất đồng hồ Submariner 5513 nhiều hơn 5 lần so với tham chiếu 5512 trong những năm mà mẫu này vẫn được sản xuất.

Điều chắc chắn là Submariner 5512 là một mẫu Rolex quan trọng, đã giới thiệu bộ phận bảo vệ núm vặn và kích thước vỏ 40mm lớn hơn cho dòng đồng hồ lặn mang tính biểu tượng của thương hiệu.

Submariner 5512 biểu tượng đồng hồ lặn được yêu thích

Có thể cho rằng nhiều hơn bất kỳ mô hình nào khác từ danh mục đầu tư huyền thoại của thương hiệu, Rolex Submariner là mô hình mà mọi người nghĩ đến đầu tiên khi nghĩ về Rolex. Datejust là bộ sưu tập bán chạy nhất của thương hiệu, và nó thực sự là chiếc đồng hồ Rolex tinh túy.

Tuy nhiên, Submariner là biểu tượng cho di sản đồng hồ công cụ lừng lẫy của Rolex, thứ đã trở thành một trong những trụ cột cốt lõi tạo nên bản sắc thương hiệu ngày nay.

Đồng hồ Rolex Submariner 5512

Mặc dù đây không phải là chiếc Submariner đầu tiên mà Rolex từng sản xuất, nhưng mẫu tham chiếu 5512 là mẫu đầu tiên thiết lập bản thiết kế cho biểu tượng đồng hồ thể thao như chúng ta biết ngày nay. Sự đơn giản không có lịch ngày và bố cục tối giản của đồng hồ là bản chất thực sự của thương hiệu Rolex – bền bỉ, trung thực và thanh lịch.

Rolex Submariner là chiếc đồng hồ bị làm giả nhiều nhất trên thế giới, và là thiết kế mô phỏng nhiều nhất trong lịch sử. Không chỉ có nhiều phiên bản giả được lưu hành hơn so với hàng thật, các nhà sản xuất đồng hồ có uy tín khác thậm chí còn áp dụng các đặc điểm kiểu dáng của nó, và đối với nhiều nhà sưu tập, Rolex Submariner sẽ luôn là kiểu mẫu đồng hồ lặn hiện đại.

Bạn nghĩ gì về chiếc Rolex Submariner 5512 cổ điển này? Hãy cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây. Xin cảm ơn!

Có thể bạn chưa biết số tham chiếu đồng hồ Rolex thay đổi thế nào, và làm cách nào để tìm thấy chúng. Một trong những bài viết nói về Số tham chiếu đồng hồ Rolex: Sự khác biệt giữa 4, 5 và 6 số – sẽ giúp bạn tìm ra được đáp án của mình.

Share this post

Trả lời


You've just added this product to the cart:

.
.
.
.
error: